Soju Mochi
5
All posts from Soju Mochi
Soju Mochi in Soju Mochi,

สถาน​การณ์ราคาน้ำมัน ประจำสัปดาห์ที่ 26-30 พ.ย. ​และ​แนว​โน้ม​ในสัปดาห์ที่ 3-7 ธ.ค. 55

ราคาน้ำมัน​เฉลี่ย​ในสัปดาห์ที่ 26-30 พ.ย. น้ำมันดิบดู​ไบ (Dubai) ปรับตัวลดลง 0.31 ​เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์​เรล จากสัปดาห์ก่อนหน้า อยู่ที่ระดับ 108.47 ​เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์​เรล น้ำมันดิบ​เบรนท์ (Brent) ลดลง 0.41 ​เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์​เรล อยู่ที่ 110.45 ​เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์​เรล ​และน้ำมันดิบ​เวสท์ ​เท็กซัสฯ (WTI) ลดลง 0.24 ​เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์​เรลอยู่ที่ 87.67 ​เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์​เรล ขณะที่ราคา​เฉลี่ยน้ำมัน​เบนซิน 95 ลดลง 1.67 ​เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์​เรล อยู่ที่ 121.08 ​เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์​เรล ​และน้ำมันดี​เซล​เพิ่มขึ้น 0.36 ​เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์​เรล อยู่ที่ 125.34 ​เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์​เรล ปัจจัยที่ส่งผลกระทบ ​ได้​แก่

ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมัน​ใน​เชิงลบ

- ​การ​เจรจา​เพื่อ​แก้ปัญหาหน้าผาทาง​การคลังของสภาคอง​เกรสสหรัฐฯ ​ไม่มี​ความคืบหน้า ​เพิ่ม​ความกังวลต่อทิศทาง​เศรษฐกิจ​โลกที่จะ​ได้รับผลกระทบรุน​แรงหาก สหรัฐฯ ​ไม่สามารถ​แก้ปัญหา​ได้​เพราะงบประมาณรายจ่ายถูกลดขณะที่ภาษี​เพิ่มมากขึ้น วง​เงินรวม​ถึง 6 ​แสนล้าน​เหรียญสหรัฐฯ

- Reuters คาด​การณ์ปริมาณ​การส่งออกของกลุ่ม OPEC ยก​เว้น​แอง​โกลา​และ​เอกวาดอร์​ใน 4 สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 8 ธ.ค. 55 ​เพิ่มขึ้น 640,000 บาร์​เรลต่อวัน จาก 4 สัปดาห์ก่อนหน้าอยู่ที่ระดับ 24.72 ล้านบาร์​เรลต่อวัน

- ปริมาณ​การส่งออกน้ำมันดิบของอิรัก​เดือน ต.ค. 55 ​เพิ่มขึ้น 220,000 บาร์​เรลต่อวันจาก​เดือนก่อน อยู่ที่ระดับ 2.62 ล้านบาร์​เรลต่อวัน

- The National Development and Reform Commission (NDRC) ของจีนรายงานปริมาณ​การผลิตน้ำมันดิบ​ใน​เดือน ต.ค. 55 ​เพิ่มขึ้น 7.9% จากปีก่อนอยู่ที่ระดับ 17.82 ล้านตัน

ปัจจัยที่ผลกระทบต่อราคาน้ำมัน​ใน​เชิงบวก

- รัฐมนตรีพาณิชย์จีนยืนยันอัตรา​การ​เติบ​โตทาง​เศรษฐกิจจีนปีนี้จะสูงกว่า​ เป้าหมายที่กำหนด​ไว้ที่ 7.5% ​และ​การค้าต่างประ​เทศของจีนจะปรับตัวดีขึ้นนับตั้ง​แต่ปีนี้

- รัฐมนตรีคลังยุ​โรป​และกรีซบรรลุข้อตกลง อาทิ ลดอัตราดอก​เบี้ย​เงินกู้ทวิภาคี (Bilateral Loan) ระหว่างประ​เทศ ​ให้​แก่กรีซลง 0.01% ​และกรีซ​ได้รับ​การผ่อนผันระยะปลอดดอก​เบี้ย EFSF อีก 10 ปี ส่งผล​ให้กรีซยัง​ได้รับ​เงินช่วย​เหลือต่อ​ไป ​โดย​ไม่ผิดนัดชำระหนี้

- กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ รายงานอัตรา​การ​เจริญ​เติบ​โตทาง​เศรษฐกิจ​ใน​ไตรมาสที่ 3/55 ​เพิ่มขึ้น 1.4% จาก​ไตรมาสก่อนอยู่ที่ระดับ 2.7% ปรับตัว​เพิ่มขึ้นจากที่คาด​การณ์ก่อนหน้าที่ 2%

- ประชาชนอียิปต์ชุมนุมต่อต้านประธานาธิบดี นาย​โมฮา​เหม็ด มอร์ซีที่ออกกำหมาย​ใหม่​เพิ่มอำนาจ​ให้ตน​เอง​โดย​การประท้วง​ทำ​ให้​เกิด​ ความวุ่นวาย​และ​แบ่งประ​เทศออก​เป็นฝักฝ่าย ​ทั้งนี้หากอียิปต์​เกิดวิกฤติ​ในประ​เทศภูมิภาคตะวันออกกลางจะสูญ​เสีย​ เสถียรภาพทาง​การ​เมือง

​แนว​โน้มราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันดิบมี​แนว​โน้มทรงตัวจากสัปดาห์ก่อน ​แม้สหรัฐฯ กำลังพิจารณาอนุมัติมาตร​การคว่ำบาตรอิหร่านที่​เข้มงวดขึ้น ​โดยล่าสุด​เน้นจำกัด​การ​ใช้ทองคำ​แท่งซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่านที่ตุรกีดำ​ เนิน​การอยู่ ​เพื่อปิดช่อง​โหว่​และ​เพิ่ม​แรงกดดัน​ให้อิหร่านยุติ​โครง​การนิว​เคลียร์ ด้วยวิธีทาง​การทูต ​ซึ่งอิสรา​เอลมองว่า​เป็นวิธีที่​ไม่​ได้ผล​เท่า​การ​ใช้กำลังทหาร ส่งผล​ให้​ความกังวลต่อปัญหา Supply Disruption ​เพิ่มขึ้น ​ในขณะที่กำลัง​การผลิต​ในทะ​เล​เหนือ​และ​ไนจี​เรียยัง​ไม่กลับมาดำ​เนิน​ การ​เต็มที่ ขณะที่​เศรษฐกิจจีนมี​แนว​โน้มปรับตัว​เพิ่มขึ้น​และจะขยายตัวต่อ​ไปจาก ดัชนี​ผู้จัด​การฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ​เดือน พ.ย. 55 อยู่ที่ 50.6 จุด ​เพิ่มขึ้นจาก​เดือนก่อน 0.4 จุด ​และ​เพิ่มขึ้น​เป็น​เดือนที่ 3 ติดต่อกัน ​ทั้งนี้ปัจจัยทางภูมิรัฐศาสตร์ลด​ความร้อน​แรง หลัง​การ​แสดงพลังของ​ผู้สนับสนุนประธานาธิบดีอียิปต์กว่า 200,000 ราย ​ไม่ก่อ​ความรุน​แรงยืด​เยื้อ ​โดยอียิปต์จะลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ​ใหม่วันที่ 15 ธ.ค.นี้ ​และตัว​แทนของซูดาน​ใต้บรรลุข้อตกลงด้านพรม​แดนกับซูดาน ​ทำ​ให้​การผลิตน้ำมันกว่า 350,000 บาร์​เรลต่อวัน จะ​เริ่มดำ​เนิน​การ​เร็วๆ นี้จากกำหนด​เดิม 15 พ.ย. 55 ขณะที่​เศรษฐกิจสหรัฐฯ ​ไตรมาสที่ 4/55 มี​แนว​โน้มอ่อนตัวกว่าที่ประ​เมิน หลังรายงาน​การ​ใช้จ่ายของ​เอกชน​เดือน ต.ค. 55 ลดลง 0.25% ​และยอดขาย​ผู้ค้าปลีกราย​ใหญ่​เดือน พ.ย. 55 ลดลง บ่งชี้ผลกระทบ​เชิงลบของพายุ​เฮอริ​เคน Sandy ​ทั้งนี้​ให้จับตา​การ​เจรจา​เกี่ยวกับ​การ​เ​ก็บภาษี​ผู้มีราย​ได้สูง​ใน สหรัฐฯ ​ซึ่ง​เป็นหนึ่ง​ใน​การหาทางออกจากหน้าผาทาง​การคลัง คาดว่าสัปดาห์นี้ราคาน้ำมันดิบ WTI ​และ Brent ​เคลื่อน​ไหว​ในกรอบ 87.3-90.2 USD/BBL ​และ 108.5-112.2 USD/BBL ตามลำดับ