Pattara Suriyawong
4
All posts from Pattara Suriyawong
Pattara Suriyawong in Pattara Suriyawong,

“จอร์จ โซรอส”เตือนอังกฤษอย่าคิดตีจาก “อียู” ชี้เป็นเรื่องสุดอันตราย

จอร์จ โซรอส พ่อมดการเงินชื่อก้องโลกชาวอเมริกันเชื้อสายฮังกาเรียนออกโรงเตือนรัฐบาลสห ราชอาณาจักร โดยระบุว่า แนวคิดของนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอนที่จะจัดลงประชามติ เพื่อปูทางไปสู่การออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) นั้น ถือเป็นแนวคิดที่ “อันตราย” และอาจนำมาซึ่ง “หายนะ” อย่างเลวร้าย
       
        โซรอส วัย 82 ปีซึ่งเคยฟันกำไรมหาศาลด้วยการโจมตีค่าเงินปอนด์ สเตอร์ลิงจนสร้างความเสียหายย่อยยับแก่ทางธนาคารกลางอังกฤษเมื่อปี 1992 กล่าวระหว่างเข้าร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำ ณ เวทีการประชุม “เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม” ที่เมืองดาวอส ของสวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันพฤหัสบดี (24) โดยเตือนว่าหากรัฐบาลอังกฤษก้าวออกจากการเป็นสมาชิกของอียูในอนาคตผ่านช่อง ทางของการลงประชามตินั้น จะก่อให้เกิดผลกระทบอย่างเลวร้ายต่อตลาด และเศรษฐกิจโลกในภาพรวม นอกจากนั้น อังกฤษยังต้องเผชิญกับความเสี่ยงอย่างสำคัญในการที่ค่าของเงินปอนด์ ที่เป็นหนึ่งในเงินตราสกุลที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก จะต้องเสื่อมถอยด้อยค่าลง
       
        “การเปลี่ยนแปลงใดเกี่ยวกับสถานะของอังกฤษในฐานะสมาชิกของอียูถือเป็นเรื่อง ที่อันตรายอย่างยิ่ง และไม่น่าจะส่งผลดีต่ออังกฤษในระยะยาว” โซรอสกล่าว
       
        อย่างไรก็ดี พ่อมดการเงินรายนี้ยอมรับว่า ถือเป็นเรื่องธรรมดาที่รัฐบาลอังกฤษ จะไม่เห็นด้วยกับแนวทางการแก้วิกฤตหนี้สินของยุโรปในเวลานี้ที่ดูเหมือนจะ มุ่งเน้นแต่การบังคับใช้มาตรการรัดเข็มขัดอันเข้มงวด ภายใต้การนำของรัฐบาลเยอรมนีซึ่งทำให้ประชาชนในประเทศลูกหนี้ดำรงชีวิตอยู่ อย่างยากลำบาก ขณะที่เศรษฐกิจของประเทศที่มีหนี้สินล้นพ้นตัวเหล่านี้ก็ยากที่จะฟื้นตัวได้ ในเร็ววัน และยังไม่เป็นผลดีต่อเศรษฐกิจของอียูในภาพรวม
       
        ท่าทีล่าสุดของจอร์จ โซรอสมีขึ้นหลังจากที่นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ของอังกฤษ ให้สัญญาในวันพุธ (23) ว่าหากพรรคคอนเซอร์เวทีฟของเขาชนะการเลือกตั้งปี 2015 เขาจะจัดทำประชามติภายในปี 2017เพื่อให้ประชาชนมีสิทธิเลือกว่าจะยังคงเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) หรือถอนตัวออกไป โดยย้ำว่าหากอังกฤษเป็นสมาชิกอียูต่อไป อียูก็ต้องปฏิรูปตัวเองอย่างถอนรากถอนโคน และอียูต้องยอมทบทวนเงื่อนไขเพื่อให้ความเป็นธรรมสำหรับสมาชิกอีก 10 ชาติที่ไม่ได้ใช้เงินยูโร ซึ่งอังกฤษเป็นชาติที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มนี้