Ornuma Tarawadee
3
All posts from Ornuma Tarawadee
Ornuma Tarawadee in Ornuma Tarawadee,

โหรทำนาย “งูเล็ก” อาละวาด “พฤษภาคม” จีน-ญี่ปุ่นเปิดศึก

วันขึ้นปีใหม่ทางจันทรคติแบบจีนกำลังขยับใกล้มาถึง บรรดาโหรเอเชียตบเท้าออกมาทำนายทายทักตลาดหุ้นในภูมิภาคมีแววร่วง จีน-ญี่ปุ่นฮึ่มใส่กันหนักข้อจนพานเกิดสงครามช่วงสั้นๆ ในราวเดือนพฤษภาคม และ “ไซ” เจ้าพ่อกังนัมสไตล์จะประสบความสำเร็จโลดแล่นต่อไปในปีงูเล็ก
       
       ขณะที่ปีมังกรกำลังจะสิ้นสุดลง หมอดูจากหลายสำนักพากันเตือนว่า “งูน้ำสีดำ” ที่จะโผล่มาแทนในวันอาทิตย์นี้ (10) ซึ่งเป็นวันแรกของปีใหม่ทางจันทรคติแบบจีน อาจเป็นงูพิษที่มาพร้อมภัยพิบัติ
       
       ปีมะเส็งรอบที่แล้วเป็นที่จดจำจากวินาศกรรม 11 กันยายน 2001 ที่มีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 คน ส่วนรอบก่อนหน้านั้นก็เกิดเหตุการณ์ประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในปี 1989 และย้อนไปถึงปี 1941 งูน้ำดำมาพร้อมการโจมตีเพิร์ล ฮาร์เบอร์โดยกองทัพแดนอาทิตย์อุทัย
       
       ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทล่มที่ชักนำภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯ และทั่วโลกตกต่ำล่มสลายครั้งร้ายแรงในปี 1929 เป็นปีมะเส็งเช่นเดียวกัน
       
       มัก หลิงหลิง ซินแสฮวงจุ้ยชื่อดังของฮ่องกง ทำนายว่า ตลาดหุ้นจะเริงร่าช่วง 6 เดือนแรกของปีงูปีนี้ ก่อนระส่ำระสายในช่วงครึ่งปีหลัง ตามลักษณะของสัตว์เลื้อยคลานที่เคลื่อนไหวว่องไว ก้าวร้าว เฉียบคม แต่ก็เจ้าเล่ห์แสนกลไปพร้อมกัน
       
       มักเตือนว่า ไม่มีทางที่ยูโรโซนจะฟื้นตัวเต็มที่ เช่นเดียวกับเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่จะเริ่มลืมตาอ้าปากได้ก็ต่อเมื่อถึงปี 2014 เท่านั้น
       
       เธอยังบอกว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ต้องลดจุดยืน “อนุรักษนิยม” ลงบ้างหากต้องการฟื้นเศรษฐกิจ
       
       โหราจารย์หลายคนทายทักว่า งูในปีนี้ใช้สัญลักษณ์ของธาตุน้ำ ที่หมายถึงความกลัว นั่งอยู่บนธาตุไฟที่หมายถึงความสุขและการมองโลกแง่ดี โดยสัญลักษณ์ที่ขัดแย้งกันนี้เองก็จะนำมาซึ่งความสับสนอลหม่านในเดือน พฤษภาคม
       
       “ปรมาจารย์” ตัน คุนยัง จากเวย์ ออนเน็ต กรุ๊ปในสิงคโปร์ บริษัทที่ปรึกษาที่เชี่ยวชาญการทำนายอนาคต พยากรณ์ว่า ปีนี้จะเป็นปีวิบัติ หลายสิ่งไม่ราบรื่น สหภาพยุโรป (อียู) อาจแตกในเดือนพฤษภาคม และเงินยูโรมีปัญหา
       
       โชว ฮอนมิง โหราจารย์ฮ่องกงขานรับว่า ความขัดแย้งระหว่างญี่ปุ่นกับจีนอาจลุกลามกลายเป็นสงครามช่วงสั้นๆ ในเดือนพฤษภาคม เนื่องจากเดือนดังกล่าวเป็นเดือนงู ซึ่งเมื่อมาตรงกับปีงูด้วย ทำให้งูทั้งสองตัวมีโอกาสมาพบพานกันระหว่างวันที่ 5 พฤษภาคม-6 มิถุนายน
       
       การทำนายอนาคตตามตำราจีนนั้นอิงกับปรัชญาและความเชื่อโบราณเมื่อหลาย พันปีก่อนที่เหตุการณ์ต่างๆ ถูกชี้นำจากสมดุลในธาตุทั้ง 5 ที่ประกอบกันเป็นจักรวาล ได้แก่ ทอง ไม้ น้ำ ไฟ และดิน และดวงชะตาราศีของคนเราสามารถคำนวณได้จากวันและเวลาเกิด โดยสัมพันธ์กับแต่ละธาตุเหล่านี้
       
       ขณะที่ปฏิทินจันทรคติอิงกับวงโคจรของดวงจันทร์ และสัมพันธ์กับ 12 ปีนักษัตร โดยปีมะเส็งเป็นปีที่ 6 ในรอบนักษัตร
       
       สีจิ้นผิง ว่าที่ผู้นำใหม่ของจีน และ “ไซ” สองคนดังที่สุดต่างเกิดในปีงูเล็ก โหราจารย์ต่างทำนายว่าปีนี้จะประสบความสำเร็จ ถึงแม้ตามหลักจักรราศีจีนแล้ว ปีมะเส็งถือว่าเป็นปีไม่ดี
       
       แต่วันเกิดและธาตุที่เป็นมงคลจะช่วยคุ้มครองสีที่เกิดในปี 1953 และ “ไซ” หรือปาร์ค แจซัง ศิลปินเพลงป็อปแดนกิมจิวัย 36 ปี
       
       กระนั้น โชวเตือนว่าแม้ว่าที่ประธานาธิบดีจีนจะขึ้นรับตำแหน่งอย่างราบรื่นในเดือน หน้า แต่ควรระวังสุขภาพ สียังมีเกณฑ์หกล้มระหว่างเดินทางในเดือนพฤศจิกายน และในเดือนดังกล่าวควรหลีกเลี่ยงการเยือนยุโรปหรือรัสเซีย
       
       ทางด้านซีแอลเอสเอ หนึ่งในบริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำของเอเชีย ได้จัดทำดัชนี “ฮวงจุ้ย” ประจำปีแก้เครียดเช่นเดียวกัน โดยดัชนีของซีแอลเอสเอบ่งชี้ว่า ตลาดหุ้นจะผันผวนในช่วง 6 เดือนหลัง แต่การมีอยู่ของธาตุไฟเป็นปัจจัยที่ทำให้คาดหวังได้ว่า ปีนี้จะจบลงแบบชื่นมื่น
       
       อย่างไรก็ดี ประสบการณ์ในปีมะเส็งรอบล่าสุดกลับไม่เป็นใจเท่าใดนัก เนื่องจากดัชนีฮั่งเส็งในตลาดฮ่องกงหล่นลงถึง 33.5% ในปี 2001
       
       ซีแอลเอสเอทิ้งท้ายว่า อาการลอกคราบของงูบ่งชี้ว่า ปีมะเส็งจะเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ซึ่งบางครั้งถึงขั้นกลียุค