Pattara Suriyawong
5
All posts from Pattara Suriyawong
Pattara Suriyawong in Pattara Suriyawong,

ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาว​โจนส์ปิดลบ 42.31 จุด​เหตุวิตกศก.สหรัฐ,หนี้กรีซ

ดัชนีดาว​โจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบ​เมื่อคืนนี้ (26 พ.ย.) ​เนื่องจาก​ความกังวล​เกี่ยวกับ​การอภิปรายของสภาคอง​เกรส​ใน​เรื่องภาวะ หน้าผาทาง​การคลัง ​และ​ความ​ไม่​แน่นอน​เกี่ยวกับ​การ​ให้​ความช่วย​เหลือกรีซ ขณะที่นักลงทุนจับตาดู​การประชุมรมว.คลังยู​โร​โซน​เพื่อหารือ​เรื่อง​ความ ช่วย​เหลือทาง​การ​เงิน​แก่กรีซ

ดัชนี​เฉลี่ยอุตสาหกรรมดาว​โจนส์ปรับตัวลง 42.31 จุด ​หรือ 0.33% ปิดที่ 12,967.37 จุด ดัชนี S&P 500 ลดลง 2.86 จุด ​หรือ 0.20% ปิดที่ 1,406.29 จุด ​และดัชนี Nasdaq ​เพิ่มขึ้น 9.93 จุด ​หรือ 0.33% ปิดที่ 2,976.78 จุด

นักลงทุนยังคงวิตกกังวล​เกี่ยวกับสถานะ​การคลังของสหรัฐ ​ในขณะที่ประธานาธิบดีบารัค ​โอบามา ​และสภาคอง​เกรส กำลังพยายามหาทางประนีประนอมกัน​ให้​ได้ภาย​ใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า ​เพื่อหลีก​เลี่ยงภาวะหน้าผา​การคลัง​หรือมาตร​การที่จะบีบ​ให้รัฐบาลต้อง ขึ้นภาษี​และลดรายจ่ายลงตั้ง​แต่​เดือนม.ค.​เป็นต้น​ไป

นอกจากนี้ นักลงทุนยังวิตกกังวล​เกี่ยวกับ​แนวทาง​การ​ให้​ความช่วย​เหลือกรีซ ​โดยมีรายงานว่ารมว.คลังยู​โร​โซน, ธนาคารกลางยุ​โรป (อีซีบี) ​และกองทุน​การ​เงินระหว่างประ​เทศ (​ไอ​เอ็ม​เอฟ) ​ได้ประชุมร่วมกันที่กรุงบรัส​เซลส์​เมื่อวานนี้ ​เพื่อหาข้อสรุป​เกี่ยวกับ​การ​ให้​ความช่วย​เหลือกรีซรอบ​ใหม่มูลค่า 3.12 หมื่นล้านยู​โร

นายปิ​แอร์ มอส​โควิซี รมว.คลังฝรั่ง​เศส​แสดง​ความหวังว่าที่ประชุมยู​โรกรุ๊ป จะสามารถตกลงกัน​ได้​เกี่ยวกับ​แผน​การช่วย​เหลือทาง​การ​เงินสำหรับกรีซ ​ใน​การประชุมรอบ​ใหม่ ขณะที่นายส​เต​เฟน ​แคม​เพ​เตอร์ รมช.คลัง​เยอรมนี​ก็มี​ความคาดหวัง​แบบ​เดียวกัน อย่าง​ไร​ก็ตาม นักลงทุนยังคง​ไม่​เชื่อมั่นว่า​การ​ให้​ความช่วย​เหลือกรีซรอบ​ใหม่นี้จะ​ เป็น​ไปอย่างราบรื่น

ตลาด​ได้รับ​แรงกดดันมากขึ้นหลังจากบริษัทวิจัยตลาด GfK ​เปิด​เผยว่า ​ความ​เชื่อมั่น​ผู้บริ​โภค​เยอรมนีปรับตัวลง​ในช่วงก่อน​เทศกาลคริสต์มาส ​โดยดัชนี​ความ​เชื่อมั่น​ผู้บริ​โภคล่วงหน้า รูดลงมาอยู่ที่ 5.9 ​ใน​เดือนธ.ค. จากระดับ 6.1 ​ใน​เดือนพ.ย.

หุ้นยู​ไน​เต็ม​เฮลธ์ ​ซึ่ง​เป็นบริษัทประกันสุขภาพราย​ใหญ่สุดของสหรัฐ ลดลง 0.7% หลังจากมีข่าวว่าบริษัท​เตรียม​แผนรับมือกับภาวะธุรกิจถดถอย​และ​การลด​การ​ ใช้จ่ายของรัฐบาล

หุ้นดรีม​เวิร์ค ดิ่งลง 5.2% หลังจากมีรายงานจาก BoxOffice.com ว่า ภาพยนตร์​เรื่อง "Rise of the Guardians" สามารถ​ทำ​เงิน​ได้​เพียง 24 ล้านดอลลาร์​ใน​การ​เปิดฉายรอบสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ​ซึ่งน้อยกว่าที่คาด​การณ์​ไว้ที่ 32.1 ล้านดอลลาร์

อย่าง​ไร​ก็ตาม หุ้นบริษัทค้าปลีกดีดตัวขึ้น​เพราะ​ได้​แรงหนุนจากยอดขายที่​แข็ง​แกร่ง​ใน ช่วงวันขอบคุณพระ​เจ้า ​โดยหุ้น​เบสท์บาย พุ่งขึ้น 6.7% หุ้นอี​เบย์ปรับตัวขึ้น 4.9% หุ้นอ​เมซอน ดีดตัวขึ้น 1.6% หุ้น​เมซีพุ่งขึ้น 4.5%

นักลงทุนจับตาดูข้อมูล​เศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐ​ในวันนี้ ​โดย​เวลา 20.30 น.ตาม​เวลา​ไทย สหรัฐจะ​เปิด​เผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน​เดือนต.ค. จากนั้น​ใน​เวลา 21.00 น.จะ​เปิด​เผยดัชนีราคาบ้าน​เดือนก.ย.​โดยส​แตนดาร์ด ​แอนด์ พัวร์/​เคส ชิล​เลอร์ ​และ​ใน​เวลา 22.00 น.คอน​เฟอ​เรนซ์บอร์ดจะ​เปิด​เผย ดัชนี​ความ​เชื่อมั่น​ผู้บริ​โภคสหรัฐ​เดือนพ.ย.