นริสันต์ นาคะเกศ
1
All posts from นริสันต์ นาคะเกศ
นริสันต์ นาคะเกศ in นริสันต์ นาคะเกศ,

เงินเฟ้อจีนชะลอเร็วเกินคาด


สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนรายงานว่า ภาวะเงินเฟ้อชะลอตัวลงเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ในเดือนมีนาคม ชี้ให้เห็นว่าการฟื้นตัวในประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลกยังไม่มั่นคง โดยดัชนีราคาผู้บริโภค (ซีพีไอ) ซึ่งเป็นตัวชี้วัดหลักสำหรับเงินเฟ้อ อยู่ที่ 2.1% ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ลดลงจาก 3.2% ในเดือนกุมภาพันธ์ อันเป็นช่วงที่ราคาสินค้าพุ่งขึ้นในช่วงเทศกาลตรุษจีน

ราคาอาหารยังเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญสำหรับภาวะเงินเฟ้อในเดือนมีนาคม โดยเพิ่มขึ้น 2.7% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าจะลดลงจาก 6% ในเดือนกุมภาพันธ์ แต่ราคาสุกรลดลง 5.5% เพราะผู้บริโภคเลิกกินหมูหลังจากพบหมูตายกว่าหมื่นตัวในแม่น้ำหวงผู่ของเซี่ยงไฮ้

ข้อมูลดังกล่าวเปิดโอกาสให้ธนาคารกลางของจีนยืดเวลาในการเพิ่มความเข้มงวดนโยบายการเงินไประยะหนึ่ง ทั้งยังหนุนนำตลาดหุ้น โดยปีนี้จีนตั้งเป้าอัตราเงินเฟ้อที่ 3.5% ต่ำกว่าปีที่แล้วที่ 4%

นักวิเคราะห์แห่งบริษัทไอเอชเอสโกลบอลอินไซต์ กล่าวว่าความต้องการสินค้าต่างๆ ยังมีไม่ทั่วถึงและไม่เพิ่มขึ้นมากนัก เพราะการฟื้นตัวส่วนใหญ่ถูกขับดันจากภาครัฐ ทั้งยังได้แรงหนุนจากฟองสบู่ภาคอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งไม่ถือเป็นการฟื้นตัวที่ดี

ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์ของแบงก์ออฟอเมริกาคาดว่าเงินเฟ้อจะยังต่ำกว่า 3% พร้อมเสริมว่ามีความวิตกเกี่ยวกับเงินเฟ้อมากเกินไปหลังจากเงินเฟ้อเดือนก.พ.สูงสุดในรอบ 10 เดือน จนมีเสียงเรียกร้องให้เข้มงวดทางการเงิน

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ