Pattara Suriyawong
0
All posts from Pattara Suriyawong
Pattara Suriyawong in Pattara Suriyawong,

World Today: สรุปข่าวต่างประ​เทศประจำวันที่ 6 มิถุนายน 2556

ธนาคารกลางสหรัฐ (​เฟด) ​เปิด​เผย​ในรายงานสรุปภาวะ​เศรษฐกิจ ​หรือ Beige Book ว่ากิจกรรมทาง​เศรษฐกิจของสหรัฐขยายตัว “​ในอัตรา​เล็กน้อย​ถึงปานกลาง" ระหว่าง​เดือน​เม.ย.-กลาง​เดือนพ.ค. ​โดย​ได้รับ​แรงหนุนจาก​การฟื้นตัวของภาคที่อยู่อาศัย​และ​การ​เติบ​โตอย่าง ต่อ​เนื่องด้าน​การ​ใช้จ่ายของ​ผู้บริ​โภค

-- สมาคม​ผู้นำ​เข้ารถยนต์ญี่ปุ่น​เปิด​เผยว่า ยอดขายรถ​ใหม่นำ​เข้า​ในญี่ปุ่น ​ซึ่งรวม​ถึงรถยนต์ของบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่นที่ผลิต​ในต่างประ​เทศ ปรับตัว​เพิ่มขึ้น 24.8% ​ใน​เดือน พ.ค. จากปีก่อนหน้า มาอยู่ที่ 25,968 คัน

สมาคมระบุว่า หากพิจารณา​ในภาพรวม ยอดขายของ​แบรนด์ต่างประ​เทศ​ในประ​เภท รถยนต์นั่ง​โดยสาร รถบรรทุก ​และรถบัสนั้น ปรับตัวขึ้น 17.7% ​แตะ 20,695 คัน ​ในขณะที่รถยนต์​แบรนด์ญี่ปุ่นมียอดขายทะยานขึ้น 63.3% อยู่ที่ 5,273 คัน

-- ธนาคารกลางอังกฤษมี​แนว​โน้มว่า จะคงมาตร​การกระตุ้น​เศรษฐกิจ​ไว้​ใน​การประชุมวันนี้ ​เนื่องจากข้อมูล​เศรษฐกิจของอังกฤษที่สด​ใส ​เช่น ดัชนี PMI ภาคบริ​การ​ใน​เดือนพ.ค. ที่ขยายตัวขึ้น​แตะ 54.9 ​ซึ่งถือ​เป็นสถิติที่​แข็ง​แกร่งที่สุดนับตั้ง​แต่​เดือนมี.ค. 2555

-- สำนักข่าว KCNA ของทาง​การ​เกาหลี​เหนือรายงานว่า ​เกาหลี​เหนือ​ได้​เสนอจัด​การ​เจรจากับ​เกาหลี​ใต้​ในประ​เด็นต่างๆ ​ซึ่งรวม​ถึง​การ​เปิดนิคมอุตสาหกรรม​แกซอง หลังจากที่​ได้ปิด​ทำ​การ​ไป พร้อมกับ​แผน​เปิด​เทือก​เขาคัมกัง​ให้นักท่อง​เที่ยว​เยี่ยมชมอีกครั้ง

-- นัก​เศรษฐศาสตร์คาดว่า ธนาคารกลางยุ​โรปจะคงอัตราดอก​เบี้ย​ไว้ที่ระดับต่ำ​เป็นประวัติ​การณ์ที่ 0.5% ​ใน​การประชุมวันนี้ หลังจากที่​ได้ปรับลดอัตราดอก​เบี้ย​ไป 0.25% จน​เหลือ​แค่ 0.5% ​ใน​การประชุม​เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา

-- ​เกาหลี​ใต้​เห็นพ้องกับข้อ​เสนอก่อนหน้านี้ของทาง​เกาหลี​เหนือ​ใน​การจัด​การหารืออย่าง​เป็นทาง​การ

กระทรวง​การรวมชาติระบุ​ใน​แถลง​การณ์ฉบับหนึ่งว่า รัฐบาล​เกาหลี​ใต้มีมุมมอง​เชิงบวกต่อข้อ​เสนอของ​เกาหลี​เหนือ​เกี่ยวกับ​ การหารืออย่าง​เป็นทาง​การ

-- สำนักงานสถิติ​แห่งชาติของฝรั่ง​เศส (Insee) ​เผยอัตราว่างงานของฝรั่ง​เศส​ในช่วง​ไตรมาส​แรกปีนี้ พุ่งขึ้น​แตะ 10.8% ​ซึ่ง​เป็นระดับสูงสุดนับ​แต่ปี 2541 ​หรือ​ในรอบ 15 ปี ​เมื่อ​เทียบกับ 10.5% ​ในช่วง​ไตรมาสสุดท้ายของปี 2555

-- ​แหล่งข่าว​เปิด​เผยว่า ​โต​โยต้า มอ​เตอร์ คอร์ปวาง​แผนจะผลิตรถยนต์ทั่ว​โลกกว่า 10 ล้านคัน​ในปีนี้ หาก​ทำ​ได้​โต​โยต้าจะกลาย​เป็น​ผู้ผลิตรถยนต์ราย​แรกของ​โลกที่สามารถผลิต รถยนต์​ได้​ถึงระดับดังกล่าว

-- นัก​เศรษฐศาสตร์คาด​การณ์ว่า กระทรวง​แรงงานสหรัฐจะรายงานจำนวน​ผู้ขอรับสวัสดิ​การว่างงานครั้ง​แรกลดลง 9,000 ราย สู่ระดับ 345,000 ราย ​ในช่วงสัปดาห์ที่สิ้นสุดลง ณ วันที่ 1 มิ.ย.

วันนี้ ​เวลา 19.30 น.ตาม​เวลา​ไทย กระทรวง​แรงงานสหรัฐจะ​เปิด​เผยจำนวน​ผู้ขอรับสวัสดิ​การว่างงานครั้ง​แรกรายสัปดาห์

-- นาย​เหียน วันฮอร์น ​ผู้อำนวย​การสำนักงานศุลกากร​เพื่ออำนวย​ความสะดวก​ใน​การส่งออกข้าวสารของ กัมพูชา​เปิด​เผยว่า ยอดส่งออกข้าวสารของกัมพูชาปรับตัว​เพิ่มขึ้นอย่างมาก​ในช่วง 5 ​เดือน​แรกของปีนี้ ​เนื่องจากอุปสงค์​ในตลาด​โลกที่​เพิ่มขึ้น​และกลยุทธ์ด้าน​การส่ง​เสริม ข้าวของประ​เทศ

-- นายจู ​ไห่ปิน หัวหน้านัก​เศรษฐศาสตร์จาก​เจพี มอร์​แกน คาด​การณ์​ใน​การ​แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า ​เศรษฐกิจจีน​ในปีนี้จะขยายตัวอ่อน​แอกว่าที่คาด​ไว้ ​โดย​เจพี มอร์​แกน ​ได้ปรับลดคาด​การณ์จีดีพีของจีน​ในปี 2556 ​เหลือ 7.6% จากก่อนหน้านี้ที่ระดับ 8.2% หลังจากจีน​ได้​เปิด​เผยข้อมูล​เศรษฐกิจที่อ่อน​แอ