Phajongsak Sangkaew
0
All posts from Phajongsak Sangkaew
Phajongsak Sangkaew in Phajongsak Sangkaew -Fulltime trader,

บันทึกการเทรดวันที่25ส.ค..ตัดสินใจเปลี่ยนระบบเทรด เลยเสียค่าวิชาไปหน่อย

tfex

ปีที่แล้วผมเทรดตามรอบ ตลาดค่อนข้างมีเทรนชัดเจน เลยทำกำไรได้ดี แต่มาปีนี้คงเป็นตั้งแต่เดือนก.พ.เป้นต้นมา ตลาดออกทางไซต์เวย์และค่อนข้างผันผวน ระบบเทรดตามรอบที่เคยใช้ได้ดีโดนคัทบ่อยครั้งจนคืนทุนไปเยอะ เลยคิดว่าช่วงนี้จะเปลี่ยนเป็นเทรดเร็วในวัน แบบที่เคยใช้ตอนเข้าตลาดtfexใหม่ๆ ตอนนั้นใช้กราฟ2นาทีและเข้าออกเมื่อเส้น5วันตัดเส้น10วันขึ้นลง ตอนหลังโดนหักหลังบ่อยเลยต้องเปลี่ยนมาเทรดเป้นรอบ ใช้tfใหญ่ขึ้น ซึ่งก็ได้ผล มาถึงตอนนี้ชักไม่ได้ผลแล้ว เลยต้องคิดใหม่ทำใหม่ โดยกลับไปใช้tf2นาที และเส้น5วันและ20วัน เฟรมนึงใช้แท่งเทียนปกติ อีกเฟรมนึงใช้แท่งเทียนha เพื่อคอนเฟิมซึ่งกันและกันในการขึ้นหรือลงของราคา ช่วงเช้าก็นั่งดูเฉยๆ ศึกษาการเดินทางของราคาไปก่อน เห็นเปิดโดดขึ้นไป10จุดแล้วสวิงทางข้างในกรอบกว้างมาก 828-845
ในความเห็นเราราคาย่อมเดินทางเป็นคลื่นอยู่ระหว่างbbbและbbt และราคาย่อมกลับตัวที่bbtหรอbbbเสมอ โดยมีจุดสังเกตคือ เมื่อ่เกิดเข็มนอกbbหรือแท่งเทียนนอกbbหรือแท่งคู่นอกbb แล้วตามด้วยแท่งเทียนในทางตรงข้าม โดยใช้กราฟแท่งเทียนhaซึ่งจะเปลี่ยนสีเมื่อราคามีแนวโน้มไปทางนั้นจริงๆ เป็นตัวคอนเฟิมการเปลี่ยนแปลงของทิศทางราคา
ช่วงเช้าใช้เวลาสังเกตจุดเปลี่ยนดังกล่าวในกราฟทั้งสองเฟรม(ที่ผมลงกลมไว้) เห็นว่าสอดคล้องกัน น่าจะใช้ได้ เปิดบ่ายมาก็เกิดเข็มนอกbbล่างเลย แล้วกราฟhaก็เปลี่ยนเป้นเขียวสอดคล้องกัน ใจคิดว่าอยากจะเปิดแอลแถวนี้ที่ประมาณ835 แต่ก็biasว่าน่าจะเป็นเด้งช้อตมากกว่า เลยรอเข้าตอนกลับตัวข้างบน ราคาก็ขึ้นไปเรื่อยจนบ่ายสามสี่สิบสองนาทีก็เกิดโดจิที่bbtในกราฟปกติ(ที่ผม เอาสี่เหลี่ยมครอบไว้) ซึ่งตามประสบการณ์ที่ได้สังเกตมานานถ้าเกิดโดจิเมื่อไรต้องกลับทางทุกที รอกราฟhaเปลี่ยนเป้นแท่งแดงก่อนเพื่อยืนยันแล้วค่อยเปิดช้อต ซักพักแท่งเทียนhaเปลี่ยนเป็นแดงมาพร้อมสัญญาณช้อตจากmacd เลยเปิดช้อตไปที่843 แล้วราคาก็ลงจริงๆ แต่ไม่สามารถตัดผ่านเส้น20วันลงไปได้ พอชนแล้วก็เด้ง ซักพักเดียวสัญญาณลองจากmacdก็มา เช็คอินดี้ต่างๆแล้วคิดว่าเอาไม่อยู่แน่เลยตัดสินใจปิดไปที่846เสียไป3จุด จากนั้นราคาก้ไปทางข้าง ย่อหน่อยนึงแล้วขึ้นต่อยาวเลยคราวนี้ หาจังหวะเข้าไม่ได้เลย ความมั่นใจหดหายด้วย เลยไม่ทำไรดีกว่า ถือว่าเป้นการทบทวนระบบไปในตัว แล้วราคาก้ปิดเย็นไปที่858.6
ค่ำกลับมาทบทวนระบบ เราก็ทำตามทุกอย่างแล้วยังโดนหักหลังอีก ทำให้ครั้งต่อไปต้องรอบคอบมากขึ้น เช่นต้องดูemaด้วย และต้องไม่biasว่าราคาจะไปทางโน้นทางนี้ ถ้าสัญญาณชัดเจนก็เข้าเลย สำหรับวันนี้ถือว่าเสียค่าวิชาไปละกันมาดูพรุ่งนี้กันหน่อยครับ
tf week แท่งแดงยาวเมื่อวานกลายเป็นเข็มเขียวยาวนอกbbล่าง อินดี้ยังเป็นลงหมดอยู่ แต่ดูจากแท่งเทียนแล้วมีโอกาสขึ้นต่อครับtf day เกิดเข็มเขียวยาวนอกbbล่าง มาพร้อมสัญญาณลองจากsto อินดี้ส่วนใหญ่ยังเป้นลง แต่ก็มีโอแกาสขึ้นต่อเหมือนกันครับ รับ 829 ต้าน 891tf 60 นาที กลับเป้นทางขึ้นในเขื่อนขาลง อินดี้ส่วนใหญ่เป็นขึ้น สัญญาณลองจากmacdมาแล้ว แท่งเทียนล่าสุดเป็นแท่งเขียวตันยาวอยู่เหนือเส้น5วัน แบบนี้ก็น่าจะขึ้นต่อได้เหมือนกันครับ รับ 829 803 ต้าน 871 884tf 15 นาที เปลี่ยนเป็นทางขึ้นในเขื่อนขาลงเหมือนกัน อินดี้เป็นขึ้นหมด แท่งเทียนล่าสุดเป้นแท่งเขียวสั้นขึ้นไปอยู่เหนือเทรนบนได้ สัญญาณลองมาครบแล้ว แบบนี้ถ้าพรุ้งนี้ยังยืนเหนือเทรนบนได้อีกก็มีโอกาสขึ้นต่อได้ รับ 826 821 ต้าน 866 876สรุป น่าจะขึ้นต่อได้ครับ
ผมจะไม่อยู่สองวันนะครับ ไปตจว. กลับมาวันศุกร์อาจจะทันเข้าตลาด แต่อย่างน้อยพรุ่งนี้กับมะรืนนี้คงไม่ได้เข้ามาโพสต์นะครับ ขอให้ทุกท่านโชคดีในการเทรดครับ บายเลยครับ