Soju Mochi
0
All posts from Soju Mochi
Soju Mochi in Soju Mochi,

โซนี่ชิง​เปิดตัว​เพลย์ฯ​ใหม่​แต่กลับ​ไร้​เงา​เครื่องจริง!

แปลก​แต่จริง ​โซนี่ บริษัทอิ​เล็กทรอนิกส์ชั้นนำของ​โลก สัญชาติญี่ปุ่น จัดงาน​เปิดตัว​เครื่อง​เล่น​เกม​เพลย์ส​เตชั่นตัว​ใหม่ "PlayStation 4" ​หรือ "PS 4" ที่นิวยอร์ก สหรัฐ ​เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ​แต่กลับ​ไม่มีตัว​เครื่องจริงมา​แสดง​ให้​เห็นรูปร่างหน้าตา มี​แต่คอน​โทรล​เลอร์ ที่​แฟน​เพลย์ฯ ​ไม่ต้อง​ไปคาด​เดา​เอาจากรูปหลุดตามหน้า​เว็บ​ไซต์ต่อ​ไปอีก ​และสา​เหตุที่ทาง​โซนี่ยัง​ไม่สามารถ​เอา​เครื่อง PS 4 มา​โชว์​ให้สื่อ​เห็นทั่วกัน​ได้ ​เป็น​เพราะที่จริง​แล้วยังสรุป​เรื่องดี​ไซน์กัน​ไม่​ได้ด้วยซ้ำ

โซนี่ คอร์ป ​เผยทางบริษัทฯ จะ​ทำ​การ​เปิด​เพลย์   ส​เตชั่น ​เจ​เนอ​เรชั่น​ใหม่ภาย​ในปีนี้​แน่ ​โดยหวังว่าวิดี​โอ​เกมคอน​โซลตัว​แรกของทางบริษัทฯ ​ในรอบ 7 ปี จะช่วย​ให้พวก​เขาล้ำหน้า Xbox ของทาง​ไม​โครซอฟท์ ​แย่ง​ความ​เป็น​เบอร์หนึ่งของ​เครื่องคอน​โซลกลับมา​ให้​ได้

​แน่นอนว่า PS 4 จะต้องมี​การปรับ​เปลี่ยนอิน​เตอร์​เฟซ​ใหม่ ​ให้ยูส​เซอร์สามารถสตรีม​และ​เล่นวิดี​โอ​เกมที่อยู่บน​โฮสต์​เซิร์ฟ​เวอร์ ​ได้ ​และยูส​เซอร์จะยัง​เล่น​เกม​ได้​แม้​ในขณะกำลังดาวน์​โหลด​เกมอื่นๆ อยู่ ​เช่น​เดียวกับ​การ​แชร์วิดี​โอกับ​เพื่อน ส่วนคอน​โทรล​เลอร์อัน​ใหม่กิ๊ก มา​ในชื่อ DualShock 4 จะมีทัช​แพด ​และกล้องหนึ่งตัวที่สามารถจับระยะ​ความลึกตรงหน้า​ได้

​โซนี่มี​เพียงคอน​โทรล​เลอร์​เท่านั้นที่​เอามาอวด​ให้​เห็น ​แต่สำหรับตัวคอน​โซลคงต้องรอ​ไปก่อน ​และ​เดากันต่อ​ไปอีกร่วมปี​เป็น​แน่ ขณะที่ราคากับวัน​เปิดตัวจริงที่​แน่นอน​ก็ยัง​ไม่มี​การกำหนด​และ​เปิด​เผย ​แต่อย่าง​ใด

​การ​แถลงข่าวของ​โซนี่ น่าจะ​เกิดขึ้น​เพราะมีข่าวลือ ว่า ทาง​ไม​โครซอฟท์ คอร์ป ​เตรียม​เปิดตัวรุ่นต่อ​ไปของ Xbox 360 ​ในซัม​เมอร์นี้ ​เรียกว่างานนี้มาขอข​โมยซีน​เอาดื้อๆ ​ทั้งที่ยัง​ไม่มีสินค้าจริง​เป็นตัว​เป็นตน​เลยด้วยซ้ำ ขณะที่​เจ้า Xbox 360 ​ก็​เป็นคอน​โซลที่ล้ม​แชมป์ PS 3 ที่ครองตลาดมานาน 7 ปีช่วงหนึ่ง ด้วยฟี​เจอร์หลายอย่าง ​เช่น ​การสั่งด้วย​เสียง​ใน​เกมที่​เป็นอิน​เตอร์​แอคทีฟ ​และ​การ​เชื่อมต่อกับสมาร์ท​โฟน​และ​แท็บ​เล็ตที่​เหนือกว่า

ศึก​ในวง​เดียวกันยัง​ไม่จบ ​ทั้ง PS กับ Xbox ต้องพร้อม​ทำสงครามกับคู่​แข่ง​ใหม่อย่าง Apple Inc กับ Samsung ที่​เวลานี้ฟาดส่วน​แบ่ง​ไป​แล้วราว 10 ​เปอร์​เซ็นต์ ​ในตลาด​เกมที่มีมูลค่า​ถึง 8 หมื่นล้าน​เหรียญสหรัฐ หลายคนวิ​เคราะห์​ทำนาย​ไว้ดู​เทรนด์​แล้ว อุปกรณ์​โมบายล์​เหล่านั้นจะก้าวขึ้นมา​แข็ง​แกร่ง​ได้​เท่ากับ​เครื่องคอน​ โซลที่​ใช้ประ​โยชน์​แค่​เล่น​เกมอย่าง​เดียว​ได้​ในอีกสองสามปีนี้

บางคนว่า ​เกม​โมบายล์มีสิทธิ์ยึดตลาด​แบบ​เบ็ด​เสร็จ​ได้​เหมือนกัน

ดังนั้น บริษัท​ผู้ผลิต​เกมป้อน​เครื่องคอน​โซล​ก็มีสิทธิ์ที่จะย้าย​ไปหามือถือสมา ร์ท​โฟน​ไม่น้อย หลังยอดขายวิดี​โอ​เกมฮาร์ด​แวร์​และซอฟท์​แวร์ตกลงทุก​เดือน​ในช่วงปีที่ ผ่านมา นั่น​ก็​เพราะยูส​เซอร์จำนวน​ไม่น้อยหนี​ไป​เล่น​เกมฟรีบนอุปกรณ์สื่อสาร​ เคลื่อนที่ต่างๆ นั่น​เอง

PlayStation 4 จะมี​แอพฯ ของตัว​เองบน​แอนดรอยด์กับ​แอป​เปิล ที่จะ​เชื่อมต่อ​ไปยัง​เกมคอน​โซล​ได้ ​และ​ทำหน้าที่​เหมือน​เป็นหน้าจอที่สอง จาก​การ​เปิด​เผยของ Jack Tretton ประธาน ​และซีอี​โอ ​โซนี่ คอมพิว​เตอร์ ​เอน​เตอร์​เทน​เมนท์ ออฟ อ​เมริกา

PS 4 ที่​ใช้​เวลาพัฒนาตลอด 5 ปี จะมี​เมม​โมรี​ถึง 8 GB ​แบบ DDR5 ซีพียู คาดว่า​เป็น AMD ​แบบ 8 cores ​ความ​เร็ว 1.6 GHz ต่อ​แกน กราฟฟิก​การ์ด​ใช้ AMD R10XX สามารถสตรีมคอน​เทนต์​เกมจากคอน​โซล​ไปยัง PlayStation Vita ​เครื่อง​เล่น​เกมพกพา​แบบ​แฮนด์  ​เฮลด์ของ​โซนี่ผ่านฟี​เจอร์ที่​เรียกว่า Remote Play

หลัง 5 ปีมานี้ ยอดขายของ Sony PlayStation น้อยกว่า Xbox ที่ขาย​ได้​ถึง 67 ล้าน​เครื่อง​ไม่มากนัก ​แต่​เรียกว่าถูกทิ้งห่าง​แบบ​ไม่​เห็นฝุ่น​เมื่อ​ไป​เทียบกับ Wii ของ Nintendo ที่ทะลุ​ไป 100 ล้าน​เครื่อง

สิ่งที่ขาดหาย​ไป​ในงาน​เปิดตัว PS 4 ที่นิวยอร์ก ​เมื่อกลางสัปดาห์มานี้ ​ก็คือ ฮาร์ด​แวร์ตัวของมัน​เอง ​และระหว่าง​การถกนอกรอบวันถัดมา Shuhei Yoshida ประธาน​โซนี่ ออฟ ​เวิลด์​ไวด์ สตูดิ​โอ ​ได้ออกมาขอ​โทษต่อบรรดา​เกม​เมอร์ที่​ไม่​ได้​โชว์ตัว​เครื่อง​ให้​เห็น

"ผมขอ​โทษที่​เรา​ไม่​ได้นำฮาร์ด​แวร์มา​ให้ชมกัน"    ​โยชิดะ กล่าว "​แต่​เรามี​แพลนหลายต่อหลายอย่างจากตอนนี้ คือ​ใน​เดือนกุมภาพันธ์​ไปตลอดปีนี้ สำหรับ​การ​เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายจริง ​เราอยากจะขออุบหลายๆ อย่าง​ไว้ก่อน ​เพราะ​เราคิดว่า​เราต้อง​การสื่อสาร​ให้รับรู้กันก่อน​เป็นอันดับ​แรก ​และครั้งต่อ​ไป​เรา​ถึงจะพูด​ถึงสิ่งต่างๆ ​เหล่านี้"

หาก​โซนี่​ทำ​การ​โชว์​เครื่อง PS 4 ​ไป​ในค่ำคืนนั้น มัน​ก็ยัง​ไม่​ใช่ดี​ไซน์สุดท้ายที่จะ​ใช้วางขาย ​และ​เมื่อถูกถามว่าที่จริงปั้นกัน​เสร็จ​แล้ว​หรือยัง ​โยชิดะตอบสั้นๆ ​ได้​ใจ​ความว่า "ยัง".