Soju Mochi
3
All posts from Soju Mochi
Soju Mochi in Soju Mochi,

ไอเดียใหม่! รบ.บราซิลจ่ายเงินเดือนจ้างแรงงานดูหนัง-ฟังเพลงกระตุ้น ศก.

บราซิลแถลงเมื่อวันพฤหัสบดี (17) มีแผนแจกเงินแรงงานคนละ 50 เรียลต่อเดือน (ราว 754 บาท) สำหรับค่าใช้จ่ายทางวัฒนธรรม อาทิ ดูหนัง ฟังเพลง ซื้อหนังสือหรือเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ ส่วนหนึ่งในแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ
       
       “ในชาติพัฒนาแล้วทุกประเทศ วัฒนธรรมมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในทางเศรษฐกิจ” มาร์ธา ซูพลิซี รัฐมนตรีวัฒนธรรมบราซิล ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐ
       
       ระหว่างการสัมภาษณ์เธอยังย้อนให้เห็นว่า สมัยอดีตประธานาธิบดีผู้ได้รับความนิยมอย่าง ลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา ก็มีโครงการสนับสนุนครอบครัวรายได้น้อย โดยการให้เงิน ช่วยเหลือแก่ครอบครัวยากจนเพื่อสร้างโอกาสที่เท่าเทียมกัน หรือ “Bolsa Familia”
       
       “ตอนนี้เรากำลังป้อนอาหารทางใจ แล้วทำไมคนจนถึงต้องถูกกีดกันจากการเข้าถึงวัฒนธรรมด้วยล่ะ” รัฐมนตรีหญิงรายนี้กล่าว
       
       ซูพลิซีเผยด้วยว่า มาตรการกระตุ้นใหม่นี้ได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา และประธานาธิบดีดิลมา รูสเซฟฟ์ เรียบร้อยแล้วเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา โดยคาดหมายว่าน่าจะเริ่มต้นโครงการในปีนี้ แต่ยังไม่มีกำหนดวันเวลาที่แน่ชัด
       
       “เงินจะถูกยัดใส่มือแรงงาน และพวกเขาจะเป็นคนตัดสินใจเองว่าจะนำมันไปดูหนัง ไปโรงละคร เข้าชมนิทรรศการงานแสดงศิลปะหรือพิพิธภัณฑ์” เธออธิบาย พร้อมชี้แจงว่าแนวทางการใช้เงินยังรวมไปถึงการซื้อหนังสือ แผ่นเพลงหรือดีวีดี
       
       สิทธิประโยชน์แรงงานดังกล่าวสามารถขยายขอบเขตได้มากกว่าจำนวนที่ รัฐบาลกำหนด โดยจะครอบคลุมถึงกลุ่มแรงงานที่มีรายได้มากกว่าค่าแรงขั้นต่ำ 5 เท่าหรือไม่ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของบริษัทผู้เป็นนายจ้างเอง ขณะที่เงินเดือนทางวัฒนธรรมนี้จะถูกจ่ายผ่านบัตรอิเล็กทรอนิกส์
       
       ค่าใช้จ่ายร้อยละ 90 ของโครงการนี้ นายจ้างจะเป็นสำรองจ่ายไปก่อน แล้วค่อยนำมาหักลดภาษีรายในภายหลัง ส่วนอีกร้อยละ 10 จะเป็นส่วนรับผิดชอบของคนงาน แต่พวกเขาก็สามารถสละสิทธิ์ได้หากไม่ต้องการ “ตอนนี้มีชาวบราซิลราวๆ 17 ล้านคนที่มีรายได้มากกว่าค่าแรงขั้นต่ำตั้งแต่เล็กน้อยถึง 5 เท่า นั่นหมายความว่าโครงการนี้จะสามารถอัดฉีดเงินเข้าสู่ภาควัฒนธรรมถึง 3,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ” ซูพลิซีกล่าว