Nadear Jupjup
0
All posts from Nadear Jupjup
Nadear Jupjup in Nadear Jupjup,

นิวยอร์กไทม์สแฉ “แม้ว” เป็นนายกฯไทยตัวจริง บริหารประเทศผ่าน “สไกป์” ส่วน “ปู” แค่“ตัดริบบิ้น-กล่าวคำหวาน”

New York Times สื่อดังของสหรัฐฯ ระบุ นักโทษหนีคดีชื่อดังของไทยอย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่ถูกโค่นอำนาจ กำลังใช้เทคโนโลยีด้านการสื่อสารโทรคมนาคมสมัยใหม่ โดยเฉพาะโปรแกรมยอดนิยม “ สไกป์” มาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง โดยระบุ การตัดสินใจที่สำคัญทางการเมืองของไทยตลอดระยะเวลากว่าปีครึ่งที่ผ่านมาล้วน ถูกถ่ายทอดมาจากผู้กุมอำนาจตัวจริงที่อยู่นอกประเทศอย่างทักษิณ 


      สื่อสิ่งพิมพ์เก่าแก่ของสหรัฐฯซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1851 ระบุว่า ในขณะที่ผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกกำลังใช้ความก้าวหน้าด้านการสื่อสารเพื่อสร้างความสะดวกสบายในการทำงานและการติดต่อถึงกัน แต่ดูเหมือนความล้ำสมัยของเทคโนโลยีโทรคมนาคมของโลก กำลังถูกนำไปใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการเมืองในประเทศไทยที่เป็นบ้านของประชากรกว่า 65 ล้านคน เห็นได้จากการตัดสินใจทางการเมืองสำคัญๆในช่วงที่ผ่านมา ที่ตัวอดีตนายกรัฐมนตรีของไทยที่อยู่ระหว่างหนีคดีทุจริต ได้สั่งการตรงมาจากต่างประเทศผ่านทางโปรแกรมสไกป์ และช่องทางการสื่อสารอื่นๆ
       
        นิวยอร์ก ไทม์สระบุว่า เจ้าหน้าที่ในพรรคเพื่อไทยที่เป็นแกนนำรัฐบาลขณะนี้ยอมรับว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ใช้ช่องทางการสื่อสารผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่กับบรรดารัฐมนตรีหลายรายในรัฐบาลของน้องสาวตัวเอง คือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รวมถึงการส่งข้อความผ่านทางเครือข่ายสังคมออนไลน์ต่างๆการใช้โปรแกรมแชท “whatsapp ” และ “LINE ” ไม่เว้นแม้แต่ การอ่านเอกสารของรัฐบาลทางอีเมล ซึ่งมีเหล่าข้าราชการผู้ภักดีต่อทักษิณ ส่งให้ถึงมือ
       
        แต่ที่น่าจับตาที่สุด คือการทำหน้าที่บริหารประเทศและร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี ผ่านโปรแกรมสไกป์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งช่วยให้อดีตนายกรัฐมนตรีผู้นี้ สามารถใช้อำนาจของตัวเองในการปกครองประเทศไทยได้อย่างเต็มพิกัด โดยไม่จำเป็นต้องเผชิญกับหมายจับ หรือสุ่มเสี่ยงกับการติดคุกแต่อย่างใด นับเป็นการหวนคืนอำนาจอีกครั้งของทักษิณ โดยที่ปัญหาเรื่องระยะทางและความห่างไกล ไม่เป็นอุปสรรคต่อทักษิณอีกต่อไป
       
        รายงานระบุว่า แม้โดยทางการแล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำรัฐบาลเมื่อปี 2011จะถือเป็นนายกรัฐมนตรีของไทย แต่ทว่าอำนาจในการตัดสินใจและสั่งการกลับตกอยู่ในมือของทักษิณ ที่ดำเนินการ “ปกครองประเทศไทย” จากบ้านพักในนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รวมถึง บ้านพักในกรุงลอนดอนของอังกฤษ โรงแรมในเขตปกครองพิเศษฮ่องกง และเหมืองทองคำของทักษิณในทวีปแอฟริกาโดยอาศัยความล้ำสมัยของเทคโนโลยีต่างๆเป็นตัวช่วย
       
        ขณะที่ตัวน.ส.ยิ่งลักษณ์ วัย 45 ปี มีหน้าที่เพียงแค่การเดินทางไป “ตัดริบบิ้นเปิดงาน” และคอย “กล่าวสุนทรพจน์” ในโอกาสต่างๆเท่านั้น แม้เธอจะยืนยันมาโดยตลอดว่า เธอคือนายกรัฐมนตรีตัวจริงเสียงจริงของไทย
       
        แกนนำพรรคเพื่อไทยรายหนึ่งเผยว่า ทุกคนในรัฐบาลสามารถติดต่อกับทักษิณได้ตลอดเวลา จากผลของโลกที่เปลี่ยนแปลงไป กลายเป็นโลกที่ “ไร้พรมแดน”
       
        รายงานข่าวล่าสุดของสื่อดังอย่างนิวยอร์ก ไทม์สสอดคล้องกับการเปิดเผยของนายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำ “กลุ่มคนเสื้อเหลือง” หรือกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พีเอดี) ที่ระบุว่า ทักษิณเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการบริหารประเทศทั้งหมด และทักษิณเป็นผู้ที่ตัดสินใจในทุกโครงการใหญ่ของรัฐบาลที่มีมูลค่าหลายพันล้านบาท