Phajongsak Sangkaew
0
All posts from Phajongsak Sangkaew
Phajongsak Sangkaew in Phajongsak Sangkaew -Fulltime trader,

บันทึกการเทรดวันที่11ม.ค.59 ถือเป็นการปรับปรุงระบบไปละกัน

tfex

เช้านี้เปิดหล่นมาอีก10จุด แล้วลงต่อนิดนึง แล้วออกทางข้างในกรอบแคบๆ752-755 สิบโมงสิบห้าใน2นาทีมีสัญญาณลองครบเงื่อนไข แต่เราไม่เข้า เพราะดูแล้วน่าจะเป็นเทรนลงหรือออกทางข้าง ใน15นาทีและ30นาทีก็มีสัญญาณช้อตจากemaมาแล้วด้วย ราคาก็ไปทางข้างในกรอบนี้เรื่อยๆ ตอนเที่ยงกว่าๆมีสัญญาณช้อตใน2นาที แต่ไม่ครบเงื่อนไข เลยยังไม่ทำไร จนก่อนปิดเที่ยงแป็ปนึงก็หล่น กะลังคิดว่าจะเข้าหรือไม่เข้าดีตลาดก็ปิดไปก่อนแถวๆ748กว่าๆ
เปิดบ่ายมาหล่นต่อเลย ลงไปถึง744กว่าๆแล้วไปทางข้างหน่อยแล้วก็เด้ง ไม่มีจังหวะให้ทำไรเลย บ่ายสองครึ่งกว่าๆใน2นาทีมีสัญญาณลองครบเงื่อนไข แต่เราก็ยังไม่เข้าเพราะไม่มั่นใจว่ากระดานหุ้นแดงเถือกและหล่นมาเยอะแบบนี้ แบบนี้จะดันขึ้นไหวเหรอ ที่ไหนได้ ราคาก็เริ่มขึ้นทางข้างอย่างช้าๆจนถึงเกือบสี่โมงเย็น คราวนี้ขึ้นเร็วเป็นจรวดเลย ใน15นาที สัญญาณลองจากemaก็มา แต่เราทำไรไม่ได้ละ มันกลางทางแล้วนี้ ราคาไปหยุดที่761กว่าๆตอนสี่โมงสิบห้า แล้วย่อหน่อย แล้วก็เด้งไปที่763 แล้วก็ปิดเย็นไปที่762.5
เป็นอันว่าวันนี้ความผันผวนของตลาดทำให้ทั้งเป็นไปตามระบบและไม่เป็นไปตาม ระบบ ยอมรับว่าตัดสินใจทำตามสัญญาณยากมาก เลยคิดว่าน่าจะต้องตรวจสอบระบบ2นาที ว่าจะหาตัวบ่งชี้อะไรมาช่วยในการตัดสินใจเปิดสัญญาตามสัญญาณค่ำกลับมาทบทวนดูว่าดูว่า ทำไมตอนเช้าสัญญาณลองใน2นาทีครบเงื่อนไขแล้วราคาไม่ขึ้นซักเท่าไหร่ ขึ้นไปแค่2จุดแล้วเปลี่ยนเป็นลง แต่สัญญาณช้อตที่ตามมาตอนเที่ยงกว่านั้น ไม่ครบเงื่อนไข แต่ลงถึงเกือบ10จุด แล้วสัญญาณลองตอนบ่ายครบเงื่อนไขที่เราไม่ได้เข้านั้น สวนทางกับเทรนตลาด แต่ทำไมขึ้นถึงเกือบยี่สิบจุด เลยคิดว่าระบบที่ตั้งไว้เดิมน่าจะยังไม่สมบูรณ์ ต้องหาตัวช่วยมาเฟิมสัญญาณใน2นาทีให้แน่นอนน่าจะดีกว่า เลยหันไปดูกราฟ15และ30นาที ก็พบว่า สัญญาณใน2นาทีค่อนข้างสัมพันธ์กับแท่งเทียนใน15นาที ดังนี้
1.ตอนเช้าที่สัญญาณลองใน2นาทีมาและค่าmacdลงลึกมาก ตามหลักราคาควรจะเด้งแรง แต่ราคากลับขึ้นเพียงนิดเดียวนั้น ทั้งนี้น่าจะเป็นเพราะแท่งเทียนใน15นาทียังไม่สนับสนุนเท่าไหร่ คือเป็นแท่งเขียวก็จริง แต่เป็นแท่งสั้น อยู่ใต้เส้น5วัน และอยู่กึ่งกลางระหว่างbbb และ bba ไม่ได้เป็นสัญญาณว่าจะกลับตัวแต่อย่างใด
2. ตอนเที่ยงสัญญาณช้อตใน2นาทีมาแต่ไม่ครบเงื่อนไข macdขึ้นไปไม่ถึง0.75 แต่ราคากลับลงค่อนข้างแรง อันนี้ในtf15นาที แท่งก่อนหน้าเป็นแท่งเขียวขึ้นไปขนเส้น20วันแล้วเป็นเข็มบน ไม่ผ่านขึ้นไป และแท่งต่อมาก็เป็นแท่งแดงราคาย่อลงในเวลาเดียวกับที่เกิดสัญญาณช้อตใน2นาที
อันนี้จะเห็นว่าลักษณะแท่งเทียนใน15นาทีนั้น แท่งที่เป็นเขียวมีใส้บนชนเส้น20วันแล้วผ่านขึ้นไปไม่ได้นั้น ก็เป็นสัญญาณว่าเด๋วอาจจะกลับตัวได้ แล้วเฟิมด้วยแท่งแดงที่ตามมาและราคาย่อลงอีก จึงยืนยันการลงอย่างแน่นอนสอดคล้องกับสัญญาณใน2นาที
3.ตอนบ่ายสองครึ่งกว่าๆที่มีสัญญาณลองใน2นาทีครบเงื่อนไขนั้น ในกราฟ15นาที เวลาบ่ายสองสิบห้า เป็นแท่งโดจิลงมาชนเส้นbbb อันนี้เป็นสัญญาณว่าเด๋วอาจมีการกลับตัวละนะ แล้วแท่งต่อมาในเวลาบ่ายสองครึ่งก็เป็นแท่งเขียวมีใส้ล่าง ราคาก็เด้งขึ้นมา เฟิมว่าเป็นการกลับตัวแน่นอน ในเวลาเดียวกับที่เกิดสัญญาณลองครบเงื่อนไขใน2นาที ดังนั้นเป้นการสอดคล้องกันทั้งสองtf

จุดสังเกตุสัญญาณทั้ง3ข้อนั้นผมได้วงกลมครอบไว้ทั้งใน2และ15นาทีแล้ว
ทั้งสามข้อสังเกตุที่เราได้ทบทวนในวันนี้ คาดว่าน่าจะพอแก้ไขจุดอ่อนของสัญญาณใน2นาที ในกรณีที่ไม่ครบเงื่อนไขแต่ไปจริง กับที่ครบเงื่อนไข แต่ไม่ไป หรือไปนิดเดียว อันนี้ได้ จะทำให้เรามีความมั่นใจในการเปิดสัญญามากยิ่งขึ้น ดังนั้นต่อไปในการใช้ระบบ2นาทีจะต้องดูแท่งเทียนใน15นาทีด้วย ว่าสอดคล้องกันไหม ตามที่วิแคะทั้งสามข้อข้างบนนั้น ไม่ต้องรีบร้อน เพราะตามปกติเมื่อสัญญาณมาแล้วก็ย่อมมียึกๆยักๆอยู่นิดนึงก่อนค่อยไปต่ออยู่ แล้ว


มาดูพรุ่งนี้กันมั่งครับ
tf week เกิดแท่งเขียวสั้นมีใส้ล่างอยู่ที่เส้นbbb อินดี้ยังเป็นลงหมดอยู่ แบบนี้อาจจะขึ้นต่อหรือออกทางข้างก็ได้ครับtf day เกิดแท่งเขียวยาวมีใส้ล่างออกมานอกเส้นbbb อินดี้ส่วนใหญ่ยังเป็นลง อันนี้มีโอกาสขึ้นต่อได้มากครับ หรืออาจจะออกทางข้างก็ได้ รับ 746 705 ต้าน 783tf 60 นาที ยังออกทางข้างในเขื่อนขาลง อินดี้ส่วนใหญ่เป็นขึ้น แท่งเทียนล่าสุดเป็นแท่งเขียวยาวอยู่เหนือเส้น5วัน ตัดผ่านเส้น20วันและbbaขึ้นไป มาพร้อมสัญญาณลองจากema ถ้าอ่านตามนี้ก็ต้องบอกว่าน่าจะขึ้นต่อนะครับ รับ 753 746 ต้าน 769 776tf 15 นาที ยังออกทางข้างในเขื่อนขาลง อินดี้เป็นขึ้นหมด แท่งเทียนล่าสุดเป็นแท่งเขียวสั้นอยู่เหนือเส้น5วัน20วัน 50วัน และbba ขึ้นไปชนเส้น100วันและเส้นbbt ก่อนหน้านี้มีสัญญาณลองจากemaมาแล้ว อันนี้ต้องรอดูแท่งพรุ่งนี้ครับ ถ้าเบรคเส้น100วันขึ้นไปได้ก็ขึ้นต่อ ถ้าไม่ได้ก็อาจจะออกทางข้างก็ได้ รับ 746 741 730 ต้าน 767 778 787สรุป น่าจะขึ้นต่อนะครับ แต่ก็อาจจะออกทางข้างก็ได้
บายเลยครับ