Pattara Suriyawong
1
All posts from Pattara Suriyawong
Pattara Suriyawong in Pattara Suriyawong,

โตเกียวยันไม่ได้ดึงให้'เยน'อ่อน โต้ข้อครหาปลุก'สงครามค่าเงิน'

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการคลังญี่ปุ่น ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของหลายชาติที่ว่า คณะรัฐบาลชุดใหม่ของแดนอาทิตย์อุทัย ดำเนินการเคลื่อนไหวหลายๆ ด้านอย่างสอดคล้องประสานกันเพื่อที่จะทำให้เงินเยนอ่อนค่าลง ซึ่งพวกนักวิจารณ์ระบุว่าอาจกลายเป็นชนวนก่อให้เกิดสงครามค่าเงินตราระดับ โลกขึ้นมาได้
       
       ทาเคฮิโกะ นากาโอะ ผู้ช่วยรัฐมนตรี (vice minister) การคลังฝ่ายกิจการระหว่างประเทศของญี่ปุ่น ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล ซึ่งนำมาตีพิมพ์เผยแพร่ไว้ในฉบับวันพฤหัสบดี (24) ระบุว่า โตเกียวไม่มีเจตนาทำให้เงินเยนอ่อนค่าลงเพื่อประโยชน์ในด้านเพิ่มขีดความ สามารถแข่งขันแต่อย่างใด
       
       “ผมขอย้ำว่า การอ่อนค่าของเยนในระยะหลังนี้ควรถือเป็นการปรับค่าจากสถานะของการแข็งค่า เกินไปด้านเดียว ซึ่งได้ดำเนินมาเป็นเวลายาวนานจนกระทั่งถึงปีที่แล้ว”
       
       นากาโอะ ซึ่งเป็นข้าราชการประจำตำแหน่งสูงที่สุดในกระทรวงการคลังในฟากกิจการระหว่าง ประเทศ ยังระบุว่า การที่ธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) ประกาศนโยบายหลายประการในสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงแผนการอัดฉีดสภาพคล่องแบบปลายเปิดคล้ายๆ กับมาตรการของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) นั้น ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการปั่นค่าเงินเยนแต่อย่างใด
       
       ผู้ช่วยรัฐมนตรีผู้นี้ยืนยันว่า การที่บีโอเจออกมาตรการใหม่ๆ ซึ่งมีทั้งการกำหนดเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อที่ 2% ด้วย และนักวิเคราะห์เห็นกันทั่วไปว่าเป็นเพราะแรงบีบคั้นจากรัฐบาลชุดใหม่ของ ญี่ปุ่นนั้น มีจุดหมายในการจัดการกับภาวะเงินฝืดเรื้อรังและกระตุ้นเศรษฐกิจ
       
       “มันไม่ควรที่จะถูกวิพากษ์วิจารณ์หรอก ถึงแม้ว่านโยบายการเงินที่มีเป้าหมายสร้างหลักประกันการเติบโตและเสถียรภาพ ทางด้านราคาของประเทศ อาจจะส่งผลบางประการต่ออัตราแลกเปลี่ยนก็ตาม” นากาโอะย้ำ
       
       ทั้งนี้ ค่าเงินแดนอาทิตย์อุทัยทะยานทำสถิติสูงสุดที่ประมาณ 75 เยนต่อดอลลาร์ในช่วงปลายปี 2011 และแข็งค่าอยู่เกือบตลอดปี 2012 ซึ่งส่งผลกระทบแง่ลบต่อผู้ส่งออก ขณะที่ญี่ปุ่นเพิ่งรอดพ้นจากมหาภัยพิบัติแผ่นดินไหว-คลื่นสึนามิ และกำลังฝ่าฟันทำให้เศรษฐกิจของตนฟื้นตัวอย่างมีเสถียรภาพ
       
       ทางการญี่ปุ่นเข้าแทรกแซงตลาดเงินหลายหนเพื่อไม่ให้เยนแข็งค่าเกินไป ทว่า ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไรนัก
       
       กระนั้น เงินเยนเริ่มอ่อนค่าลงอย่างรวดเร็วหลังจากรัฐบาลชุดใหม่ของนายกรัฐมนตรีชิน โซ อาเบะ ขึ้นบริหารประเทศเมื่อเดือนที่แล้ว โดยประกาศว่าจะเยียวยาเศรษฐกิจด้วยมาตรการใช้จ่ายก้อนมหึมา รวมทั้งกดดันให้บีโอเจใช้แนวทางผ่อนคลายเชิงรุกมากขึ้น ซึ่งมีความโน้มเอียงที่จะสร้างแรงกดดันต่อค่าเงิน
       
       ในวันพฤหัสบดี เงินเยนอ่อนตัวลงระหว่างการซื้อขายช่วงบ่ายที่ตลาดโตเกียว โดยเทรดอยู่ที่ 89.33 เยนต่อดอลลาร์ เทียบกับ 88.56 เยนในตลาดนิวยอร์กคืนวันพุธ (23)
       
       การอ่อนค่าของเงินเยนในเดือนนี้จุดกระแสวิจารณ์จากผู้ว่าการ เฟดสาขาเซนต์หลุยส์ รวมถึงเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางรัสเซียที่เตือนว่า สถานการณ์นี้อาจนำไปสู่สงครามค่าเงินตราทั่วโลก
       
       ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (28) เจนส์ ไวด์มานน์ ประธานบุนเดสแบงก์หรือธนาคารกลางเยอรมนี เตือนว่า การที่รัฐบาลเข้าไปแทรกแซงนโยบายของแบงก์ชาติ ดังเช่นที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่น เข้าข่ายเป็นการทำให้อัตราแลกเปลี่ยนกลายเป็นประเด็นทางการเมือง
       
       “จนถึงขณะนี้ ระบบการเงินโลกสามารถต้านทานวิกฤตการเงินและหลีกเลี่ยงสงครามการลดค่าเงิน ตรามาได้ และผมหวังอย่างยิ่งว่า สถานการณ์จะยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไป" ไวด์มานน์ กล่าว