Tee Panupan
0
All posts from Tee Panupan
Tee Panupan in Tee Panupan,

สื่อดัง Aussie ตีข่าว ไทยเป็น “แดนสุดอันตราย” คร่าชีวิตนักท่องเที่ยวออสซี่สูงสุดในโลก

      รายงานข่าวของ “เดอะ เฮรัลด์ ซัน” หนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ชื่อดังของแดนจิงโจ้ซึ่งมีฐานอยู่ที่นครเมลเบิร์น ระบุว่า ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่ “อันตรายที่สุดในโลก” สำหรับนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลีย หลังจากมีข้อมูลจากกระทรวงกิจการต่างประเทศออสเตรเลียว่า นักท่องเที่ยวชาวออสซี่มีอันต้องมาจบชีวิตระหว่างท่องเที่ยวในประเทศไทยเมื่อปี 2012 ที่ผ่านมาสูงถึง 100 คน หรือคิดเป็นสัดส่วนเกือบ 1 ใน 8 จากจำนวนพลเมืองออสเตรเลียทั้งหมด 791 คนที่ไปเสียชีวิตในต่างแดนในปีที่ผ่านมา รองลงมา คือ ประเทศกรีซ ประเทศที่มีหนี้สินล้นพ้นตัวทางตอนใต้ของยุโรป ซึ่งมีชาวออสเตรเลียเสียชีวิต 58 รายในปีที่ผ่านมา
       
       แท็บลอยด์จอมแฉของออสเตรเลียซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ ค.ศ. 1990 ฉบับนี้ระบุว่า โดยเฉลี่ยแล้วในทุกๆ 4 วันจะต้องมีนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียเสียชีวิตในประเทศไทย และอีกหลายร้อยคนต้องขอรับความช่วยเหลือทางด้านกงสุล แม้ทางไซมอน เมร์ริฟิลด์ โฆษกกระทรวงกิจการต่างประเทศของออสเตรเลียจะออกมาเปิดเผยว่า ชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่ที่เสียชีวิตในไทยนั้นจะเสียชีวิตด้วยสาเหตุธรรมชาติ เช่น จากอาการป่วย หรือจากอายุที่มาก แต่ก็มีชาวออสเตรเลียจำนวนมากที่ต้องจบชีวิตในไทยจากอุบัติเหตุ หรือความผิดพลาดระหว่างการผจญภัยท่องเที่ยว ซึ่งในความเป็นจริงแล้วล้วนเป็นสาเหตุการตายที่สามารถหลีกเลี่ยงได้
       
       นอกจากนั้น โฆษกกระทรวงกิจการต่างประเทศของออสเตรเลียยังเผยว่า การขี่จักรยานยนต์ อุบัติเหตุจากการเล่นเจ็ตสกี และเหตุร้ายที่มีต้นตอจากการดื่มเครื่อมดื่มมึนเมา ยังถือเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ชาวออสเตรเลียได้รับบาดเจ็บร้ายแรงในไทยอีกด้วย
       
       ไม่เว้นแม้แต่การเข้าร่วมในงาน “ฟูลมูน ปาร์ตี้” ที่พบการร้องขอความช่วยเหลือจากชาวออสเตรเลียจำนวนมาก ส่งผลให้เจ้าหน้าที่กงสุลออสเตรเลียในไทยต้องให้ความช่วยเหลือต่อนักท่องเที่ยวหนุ่มสาวชาวออสซี่ที่มักถูกจับกุม ถูกปล้น ถูกล่วงละเมิดทางเพศหรือได้รับบาดเจ็บระหว่างเข้าร่วมงานรื่นเริงดังกล่าวอยู่เป็นประจำ ขณะที่บางรายก็ต้องจบชีวิตลงอย่างน่าเศร้า
       
       ขณะเดียวกันยังพบข้อมูลว่า นักท่องเที่ยวออสเตรเลียจำนวนไม่น้อยถูกข่มขู่ใช้ความรุนแรงจากบรรดาผู้ให้บริการเช่าเจ็ตสกีของไทย หากนักท่องเที่ยวไม่ยอมจ่ายเงิน ที่ถูกอ้างว่าเป็น “ค่าเสียหายของอุปกรณ์”
       
       รายงานข่าวระบุว่า สำหรับในปี 2013 นี้ เซบาสเตียน เอริก ฟอล์กเนอร์ นักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียวัย 21 ปี จากนครเมลเบิร์น กลายเป็นพลเมืองออสซี่รายแรกของปีที่ต้องจบชีวิตในแผ่นดินไทยหลังพลัดตกจากระเบียงโรงแรมแห่งหนึ่งที่จังหวัดภูเก็ตในวันที่ 1 มกราคม
       
       ทั้งนี้ ในปี 2012 มีพลเมืองออสเตรเลีย 146 รายที่ร้องขอความช่วยเหลือ หลังถูกนำตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลของไทย ขณะที่อีก 57 รายถูกจับกุม ส่วนอีก 15 รายถูกทำร้าย และพบรายงานการลักพาตัวเด็กหรือการกักขังหน่วงเหนี่ยวอีก 9 ครั้ง ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่กงสุลออสเตรเลียยังต้องสอบสวนเหตุคนหายอีก 82 กรณี รวมถึงความช่วยเหลืออื่นๆ ต่อนักท่องเที่ยวออสเตรเลียในไทย