May Rian
3
All posts from May Rian
May Rian in May Rian,

Bye Bye Blackberry

นึกถึงอดีตเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ใครมี Blackberry หรือ BB ถือว่าคูลมาก เวลาเจอใครก็ต้องแลก BB Pin กัน แต่แล้วยุคของ Blackberry หมดไป เหมือนกับคำกล่าวที่ว่า The only constant is change หรือสิ่งเดียวที่มั่นคงเสมอคือความเปลี่ยนแปลง มือถือสุดฮิตในปัจจุบันนี้ก็คือ iPhone และ Samsung ถึงแม้ Blackberry จะพยายามแข่งขันโดยการออก Blackberry Z10 ก็ไม่สามารถแข่งกับ 2 ยักษ์ใหญ่ของวงการได้ โดยส่วนตัวผู้เขียนคิดว่า Blackberry ช้าไปหลายก้าว เนื่องจากวงการสมาร์ทโฟนมีการแข่งขันสูง เทคโนโลยี การใช้งานง่าย และความคูล ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญเพราะเทรนด์ต่างๆมาเร็วไปเร็ว

ในฐานะที่เป็นคนหนึ่งที่เคยใช้ Blackberry เนื่องจากพิมพ์ได้ถนัดกว่าแบบสัมผัส ถึงตอนนี้จะไม่ได้ใช้ BlackBerry แล้ว ก็รู้สึกใจหายเมื่อเห็นยักษ์ใหญ่ที่เคยรุ่งโรจน์มาถึงจุดตกต่ำ เริ่มจากพาดหัวข่าวใหญ่ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เมื่อ Blackberry ประกาศปลดพนักงานถึง 4,500 คน หรือประมาณ 40% ของพนักงานทั้งหมด และคาดว่าบริษัทจะขาดทุนถึงเกือบ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ พ.ศ. 2557

แหล่งรูป: finance.yahoo.com

และวันนี้ Blackberry ก็ขึ้นพาดหัวข่าวอีกครั้ง เนื่องจาก Fairfax Financial Holdings บริษัทประกันจากแคนาดา ซึ่งเป็นถือหุ้นใหญ่ที่สุดของ Blackberry เป็นจำนวน 10% ได้ตกลงที่จะซื้อหุ้นของบริษัทด้วยราคา 9เหรียญดอลล่าร์สหรัฐต่อหุ้น รวมเป็นเงิน 4.7 พันล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ  เพื่อแปรสภาพ Blackberry จากบริษัทมหาชนเป็นบริษัทเอกชน ซึ่งเป็นข้อดีตรงที่ว่า Blackberry สามารถปรับปรุงเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางการเงินได้โดยที่ไม่ต้องแจ้งให้ประชาชนทราบเนื่องจากไม่ได้เป็นบริษัทมหาชนอีกต่อไป แต่นักวิเคราะห์หลายท่านก็ตั้งข้อสงสัยว่า Blackberry จะสามารถแข่งขันในทางธุรกิจได้อย่างไร หากไม่เปิดตัวเองเข้าสู่ตลาดทุน

อย่างไรก็ตามข้อเสนอดังกล่าวก็ยังไม่เป็นที่สิ้นสุด Blackberry ยังมีเวลามองหาผู้ซื้อรายอื่น ซึ่งหากมีการให้ข้อเสนอด้วยราคาที่มากกว่า 9เหรียญดอลล่าร์สหรัฐต่อหุ้นในระหว่างนี้ ทางFairfax Financial ก็จะได้รับเงินเป็นจำนวน 157ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับการดึงดูดความสนใจให้แก่บริษัท ซึ่งรายละเอียดจะชัดเจนขึ้นเมื่อ BlackBerry และ Fairfax ตกลงที่จะสิ้นสุดการตรวจสอบสถานะ (Due Diligence) ในวันที่ 4 พ.ย. ที่จะถึงนี้

ก็ต้องตามดูกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้ว จะมีผู้ซื้อรายอื่นให้ราคามากกว่า 9เหรียญดอลล่าร์สหรัฐต่อหุ้นหรือเปล่าและ Blackberry จะดำเนินกลยุทธ์อย่างไรให้แข่งขันในตลาดได้ แล้วตอนนี้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆนักเทรดใช้มือถืออะไรกันอยู่คะ มาแชร์ความเห็นกันหน่อย