Phajongsak Sangkaew
0
All posts from Phajongsak Sangkaew
Phajongsak Sangkaew in Phajongsak Sangkaew -Fulltime trader,

บันทึกการเทรดวันที่ 4 ก.พ.59 วันนี้เป็นบททดสอบความกลัว

tfex

วันนี้เปิดโดดขึ้นไป5จุด แล้วย่อ ใน15นาทีเป็นแท่งแดงนอกbbบน แล้วตามด้วยแดง สิบโมงนิดหน่อยใน2นาทีมีสัญญาณช้อตครบเงื่อนไขแถวๆ811 แต่ยังไม่เปิด รอแท่งใน15นาทีจบเป็นแดงแน่ๆก่อน พอจบเป็นแท่งแดง เลยเปิดช้อตไปได้ที่809 จากนั้นราคาก็ออกทางข้างขึ้นๆลงๆอยู่ในกรอบ808-813 เราทำใจดีสู้เสือไปก่อน ขอฝึกจิตใจให้เอาชนะความกลัวซักทีซีน่า แม้ราคาขึ้นไปถึง813 ก็ต้องทำใจนิ่งๆอยู่ รอทำตามระบบเท่านั้น บ่ายสามโมงสิบห้า ราคาก้หล่นไปถึง806แล้วก็เด้ง ใน15นาทีเป็นเข็มล่างยาวนอกเส้นbba ใน30นาทีก็เป็นเข้มล่างนอกเส้น5วัน แบบนี้ไม่ดีแน่ ถ้าเขียวตามมาละก็ราคาอาจจะกลับเป็นขึ้นได้ ใน2นาทีก็มีสัญญาณลองครบเงื่อนไข แถวๆ808กว่าๆ แต่เรายังไม่ทำไร รอแท่งต่อไปใน15นาทีก่อน ปรากฎว่าเขียวก็มาจริงๆ รอให้จบแท่ง พอจบเป็นแท่งเขียวจริงๆก็ต้องปิดช้อตไปที่812.2 โดนไป 3.2 จุด จากนั้นราคาก็ขึ้นมาวิ่งอยู่ในกรอบเดิม จนปิดเย็นไปที่811.4ในการเทรดหุ้น โดยเฉพาะ tfex นั้น มีความโลภ และความกลัว ที่อยู่ในใจ ทำให้คนเราไม่สามารถทำตามระบบได้เต็มที่ ยกตัวอย่างความโลภ เช่น มีสัญญาณแล่้วยังไม่เปิด เพราะอยากได้ราคาดีๆ หรือมีสัญญาณแล้วยังไม่ปิดเพราะยังขาดทุนอยู่ หรืออยากได้มากกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งอันนี้อาจจะทำให้ได้น้อยกว่า หรือขาดทุนมากกว่าเดิมได้ ส่วนความกลัวนั้น เช่น กลัวเข้าผิดทาง กลัวขาดทุนมาก ทำให้ไม่กล้าเข้าเมื่อมีสัญญาณ หรือรีบปิดก่อนระบบเพราะกลัวขาดทุนเยอะ ทำให้บางครั้งปิดไปแล้ว แต่ราคากลับมาอยู่ในทิศทางเดิม อันนี้ ทำให้แทนที่จะได้ตามระบบ กลับขาดทุนไปอีก
ทั้งสองประการนั้น เรายอมรับว่ามีผลต่อจิตใจและการเทรดของเรามาก แต่ที่ผ่านๆมา เราค่อนข้างแน่ใจว่า ควบคุมความโลภได้แล้วในระดับนึง ส่วนความกลัว มักจะเป็นเหตุให้เราขาดทุนมาอยู่เสมอ ตอนนี้เลยจำเป็นต้องฝึกจิตใจเพิ่มเติมในเรื่องความกลัว อย่างเช่นวันนี้ ถ้าเป็นเมื่อก่อนขึ้นไปถึง813เราก็เผ่นแล้ว แต่วันนี้เราพยายามทำตามระบบอย่างเต็มที่ เช่น การรอให้แท่งเทียนจบก่อน ถึงแม้จะทำให้เราเข้าได้ช้าลง ได้ราคาที่ลดลงมาพอสมควร และทำให้เราปิดสัญญาช้าลง ต้องขาดทุนมากขึ้น ก็ตาม แต่เราก็ยอม เพราะต้องการฝึกจิตใจให้ทำตามระบบแบบไร้ใจ ซึ่งก็นับว่าทำได้ดีพอสมควร การขาดทุนที่เสียไปนั้น ถือว่าเป็นค่าครูฝึกไปละกัน

มาดูพรุ่งนี้กันครับ
tf week เกิดเข็มล่างยาวเกือบออกมานอกเส้น5วัน สัญญาณลองจาก macd กลับมาอีก อินดี้มีทั้งขึ้นและลงพอๆกัน แบบนี้มีโอกาสขึ้นได้ครับtf day เกิดแท่งแดงสั้น มีใส้ล่างนิดหน่อย อยู่เหนือเส้น5วัน อินดี้ส่วนใหญ่เป็นขึ้น อันนี้อาจจะขึ้น หรือออกทางข้างก็ได้ครับ รับ 783 770 ต้าน 823 831tf 60 นาที เป็นออกข้างในเขื่อนขาขึ้น อินดี้เป็นขึ้นหมด แท่งเทียนล่าสุดเป็นเข็มล่างนอกเส้น5วัน อันนี้ต้องรอแท่งพรุ่งนี้ครับ ถ้าเขียวมาก็น่าจะขึ้น แดงมาก็น่าจะลง แต่ก็ยังมีโอกาสออกทางข้างได้เหมือนกัน รับ 798 790 ต้าน 818 823tf 15 นาที ออกข้างในเขื่อนขาขึ้นเหมือนกัน อินดี้ส่วนใหญ่เป็นขึ้น แท่งเทียนล่าสุดเป็นเข็มล่างนอกเส้น bba แบบนี้ก็ต้องรอดูแท่งพรุ่งนี้เหมือนกันครับ ถ้าเขียวมาก้ขึ้น ถ้าแดงมาก็อาจจะออกทางข้างหรือลงก็ได้ รับ 806 796 ต้าน 818 823สรุป คงจะต้องรอดูพรุ่งนี้ละครับ เพราะยังมีความไม่แน่นอนอยู่มาก
บายเลยครับ