Nadear Jupjup
4
All posts from Nadear Jupjup
Nadear Jupjup in Nadear Jupjup,

เกาหลีใต้ยืนยันข่าว “ซีอีโอกูเกิล” เตรียมเยือนเกาหลีเหนือ

กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ยืนยันวันนี้(3)ว่า เอริค ชมิดต์ ประธานบริหารกูเกิล มีแผนเยือนเกาหลีเหนือจริงตามที่สื่อบางสำนักรายงาน แต่ยังไม่สามารถระบุจุดประสงค์ในการเดินทางครั้งนี้ได้
       
โช ไท-ยัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ แถลงว่า “เราทราบข่าวว่าเขามีแผนจะไปเยือนจริง” ทว่ากรุงโซลยังไม่ทราบกำหนดการ รวมถึงเหตุผลที่ ชมิดต์ จะเดินทางไปกรุงเปียงยาง
       
“เราทราบแต่เพียงว่า ชมิดต์ จะไปเยือนเกาหลีเหนือเป็นการส่วนตัว ดังนั้น รัฐบาลของเราจึงไม่ขอแสดงความเห็นใดๆที่เฉพาะเจาะจง”
       
แม้ กูเกิล จะยังไม่แถลงยืนยันแผนการเยือนรัฐเกาหลีเหนืองของ ชมิดต์ อย่างเป็นทางการ ทว่าสำนักข่าวเอพีและหนังสือพิมพ์ วอลล์สตรีทเจอร์เนิล ซึ่งเผยรายงานนี้เป็นเจ้าแรกๆ ระบุว่า ชมิดต์ จะร่วมเดินทางไปในภารกิจเพื่อมนุษยธรรม ซึ่งมีอดีตผู้ว่าการรัฐนิวเม็กซิโก บิล ริชาร์ดสัน เป็นตัวตั้งตัวตี
       
       ตัวของ ริชาร์ดสัน เองเคยเยือนเกาหลีเหนือมาแล้วหลายครั้งในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ทั้งยังเคยร่วมเจรจาขอปล่อยตัวพลเมืองอเมริกันที่ถูกกักขังอยู่ในเกาหลีเหนือด้วย ครั้งสุดท้ายที่เขาไปเยือนโสมแดงคือเมื่อปี 2010 โดยได้เข้าพบผู้แทนเจรจานิวเคลียร์ของเปียงยางเพื่อหาวิธีผ่อนคลายความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งเกิดจากที่กองทัพเกาหลีเหนือยิงยิงปืนใหญ่โจมตีเกาะยอนพยองของเกาหลีใต้ในเดือนพฤศจิกายนปีนั้น
       
รายงานชิ้นนี้ถูกเผยเพียงเพียงไม่กี่สัปดาห์ หลังจากที่รัฐบาลเปียงยางยืนยันว่า ได้จับกุมตัวพลเมืองสหรัฐฯเชื้อสายเกาหลีไว้ และบุคคลดังกล่าวจะถูกดำเนินคดีฐานก่ออาชญากรรมต่อรัฐ
       
เกาหลีเหนือเคยยินยอมปล่อยตัวชาวต่างชาติระหว่างการไปเยือนของคณะผู้แทนระดับสูงของสหรัฐฯมาแล้ว เช่น อดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน เป็นต้น ซึ่งผู้สังเกตการณ์บางคนก็เชื่อว่า เปียงยางอาจเป็นฝ่ายร้องขอให้ประธานกูเกิลร่วมเดินทางไปกับคณะของ ริชาร์ดสัน ก็เป็นได้
       
พลเมืองเกาหลีเหนือแทบไม่มีโอกาสรับรู้ข่าวสารจากโลกภายนอก และมีชาวโสมแดงเพียงไม่กี่คนที่มีโอกาสได้ใช้คอมพิวเตอร์
       
แม้กูเกิลจะเข้าไปรุกตลาดอินเทอร์เน็ตจีนมานาน แต่ก็ถูกกดดันด้วยมาตรการเซ็นเซอร์ของรัฐบาลปักกิ่ง
       
เมื่อปี 2010 กูเกิลตัดสินใจปิดตัวเสิร์จเอ็นจินในจีน ก่อนจะรีไดเร็คผู้ที่เข้าใช้เว็บไซต์ google.cn ไปยัง google.com/hk ในฮ่องกงโดยอัตโนมัติ