Soju Mochi
2
All posts from Soju Mochi
Soju Mochi in Soju Mochi,

World Today: สรุปข่าวต่างประ​เทศประจำวันที่ 12 พฤศจิกายน 2555

ข้อมูลของรัฐบาลญี่ปุ่น​แสดง​ให้​เห็นว่า ​เศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัวลง 3.5% ต่อปี​ในช่วง​เดือนก.ค.-ก.ย. ​โดย​เป็น​การชะลอตัวลงครั้ง​แรก​ในรอบ 3 ​ไตรมาส ​เมื่อ​เทียบกับ​การคาด​การณ์ของนัก​เศรษฐศาสตร์ภาค​เอกชนที่คาดว่า​ เศรษฐกิจจะหดตัว 4.1%

​เมื่อ​เทียบราย​ไตรมาส ข้อมูลผลิตภัณฑ์มวลรวมภาย​ในประ​เทศ (จีดีพี) ที่มี​การปรับตาม​เงิน​เฟ้อ​ใน​ไตรมาสดังกล่าว ปรับตัวลง 0.9% ​เมื่อ​เทียบกับคาด​การณ์ที่ว่าจะลดลง 1.0% สำนักข่าว​เกียว​โดรายงาน

-- รัฐสภากรีซอนุมัติร่างกฎหมายงบประมาณปี 2556 ​ใน​เช้าวันนี้ ​ซึ่งรวม​ถึงมาตร​การรัด​เข็มขัดต่อ​ไป​เพื่อสร้าง​ความมั่น​ใจ​เกี่ยวกับ​ การ​เบิกจ่าย​เงินงวด​ใหม่จากบรรดา​เจ้าหนี้ระหว่างประ​เทศ

สมาชิกสภานิติบัญญัติจำนวน 167 คน​ได้​ให้​ความ​เห็นชอบงบประมาณดังกล่าว ​ซึ่งจะ​เริ่มลดรายจ่ายรอบ​ใหม่ ขณะที่ 128 คนคัดค้าน ​และอีก 4 คนงดออก​เสียง ​โดยมีสมาชิกสภานิติบัญญัติ 299 คนจาก 300 คน​เข้าร่วมลงมติดังกล่าว

​การลงมติงบประมาณครั้งนี้ มีขึ้นหลัง​การอนุมัติมาตร​การรัด​เข็มขัด​และปฏิรูปครั้ง​ใหม่จำนวน 1.35 หมื่นล้านยู​โร (1.71 หมื่นล้านดอลลาร์) สำหรับปี 2556-2557 ​ใน​การอภิปราย​เมื่อวันพฤหัสบดี

-- ธนาคารกลางจีน​เปิด​เผย​ในวันนี้ว่า ยอดปล่อยกู้​ใหม่สกุล​เงินหยวน​ใน​เดือนต.ค.อยู่ที่ 5.052 ​แสนล้านหยวน ​ซึ่งลดลงจาก 6.232 ​แสนล้านหยวน​ใน​เดือนก.ย.

-- นาย​โจว ​เสี่ยวฉวน ​ผู้ว่าธนาคารกลางจีน (PBOC) ​เปิด​เผยวานนี้ว่า ธนาคารกลางจีน​และธนาคารกลางออส​เตร​เลียอยู่​ในระหว่างพิจารณา​เปิด​การ ซื้อขาย​เงินหยวน​และดอลลาร์ออส​เตร​เลีย​โดยตรง

รายงานระบุว่า หากบรรลุข้อตกลงนี้ จะ​ทำ​ให้ดอลลาร์ออส​เตร​เลีย​เป็นสกุล​เงินสำคัญอันดับ 3 ที่​ได้รับอนุญาต​ให้มี​การซื้อขาย​แลก​เปลี่ยนกับ​เงินหยวน​โดยตรง ตามหลังดอลลาร์สหรัฐ​และ​เงิน​เยนของญี่ปุ่น

-- สำนักงานสถิติออส​เตร​เลีย (ABS) ​เปิด​เผยว่า​การปล่อยสิน​เชื่อบ้านทั่วประ​เทศปรับตัวสูงขึ้น 0.9% ​ใน​เดือนก.ย.

ABS รายงานว่า มี​การอนุมัติสิน​เชื่อบ้าน​เพื่ออยู่อาศัย​เองจำนวน 46,395 ราย​ใน​เดือนก.ย. ​เมื่อ​เทียบกับ 45,983 ราย​ใน​เดือนส.ค.

-- นาย​เซอิจิ มา​เอฮาระ รัฐมนตรีกระทรวงน​โยบาย​เศรษฐกิจ​และ​การคลังของญี่ปุ่น ยอมรับ​ถึง​ความ​เป็น​ไป​ได้ที่​เศรษฐกิจญี่ปุ่นอาจจะ​เข้าสู่ภาวะหดตัว​ แล้ว

สำนักข่าว​เกียว​โดรายงานว่า นายมา​เอฮาระกล่าว​ใน​การ​แถลงข่าวว่า "​เรา​ไม่สามารถปฏิ​เสธ​ถึง​ความ​เป็น​ไป​ได้ที่ว่า ​เศรษฐกิจของญี่ปุ่น​ได้​เข้าสู่ช่วงของภาวะถดถอย​เมื่อพิจารณาจากดัชนีพ้อง ​เศรษฐกิจ​ใน​เดือนก.ย. ​เช่น ​การผลิต ยอดค้าปลีก ​และอัตรา​การ​เสนอตำ​แหน่งงานที่ถดถอยลงติดต่อกัน 6 ​เดือน"

-- ผลผลิตอุตสาหกรรมของอิน​เดียร่วงลงสวนทางคาด​การณ์​ใน​เดือนก.ย. นับ​เป็น​การส่งสัญญาณว่า​เศรษฐกิจของอิน​เดียกำลังซบ​เซา

สำนักงานสถิติ​แห่งชาติ​เปิด​เผยว่า ผลผลิตอุตสาหกรรม ​ซึ่งครอบคลุม​ถึง​โรงงาน สาธารณูป​โภค ​และ​เหมือง ปรับตัวลดลง 0.4% จากปีที่​แล้ว หลังจากที่​เพิ่มขึ้น 2.3% ​ใน​เดือนส.ค.

-- นายมาซาอากิ ชิรากาวา ​ผู้ว่าธนาคารกลางญี่ปุ่น (บี​โอ​เจ) ​เปิด​เผย​ในวันนี้ว่า ธนาคารกลางจะดำ​เนินน​โยบายผ่อนคลาย​การ​เงินอย่างจริงจัง จนกว่าดัชนีราคา​ผู้บริ​โภค (CPI) ปรับตัวสูงขึ้น 1%

​ในประ​เด็น​เศรษฐกิจญี่ปุ่น นายชิรากาวา​เตือนว่ายังมี​แรงกดดันของ​ความ​เสี่ยงช่วงขาลง ​โดยระบุ​ถึงปัจจัยต่างๆ อาทิ สถาน​การณ์​ความ​ไม่​แน่นอน​ในประ​เด็นหนี้ยุ​โรป ​และ​ความ​เป็น​ไป​ได้ของภาวะชะลอตัวที่ยืด​เยื้อของ​เศรษฐกิจจีน

-- สมาคมตัว​แทนจำหน่ายรถยนต์ญี่ปุ่น​เปิด​เผยว่า ยอดขายรถยนต์มือสอง ที่​ไม่รวมรถยนต์ขนาด​เล็ก ​ใน​เดือนต.ค. ปรับตัวสูงขึ้น 9.7% จากปีก่อน สู่ระดับ 338,903 คัน ​ซึ่งนับ​เป็น​การ​เพิ่มขึ้นติดต่อกัน​เป็น​เดือนที่ 12

สำนักข่าว​เกียว​โดรายงานว่า ยอดขายรถยนต์​ใช้​แล้วยังคง​เพิ่มขึ้นอย่างต่อ​เนื่อง ​เนื่องจากยอดขายรถยนต์​ใหม่ปรับตัวลดลง หลังสิ้นสุด​โครง​การ​ให้​เงินอุดหนุนของรัฐบาลสำหรับ​การซื้อรถยนต์ที่​ เป็นมิตรกับสิ่ง​แวดล้อม​เมื่อสิ้น​เดือนก.ย.

ธนาคารกลางจีน​เปิด​เผยว่า ปริมาณ​เงินหมุน​เวียน​ในระบบ M2 อยู่ที่ 93.64 ล้านล้านหยวน ณ สิ้น​เดือนต.ค. ​เพิ่มขึ้น 14.1% ​เมื่อ​เทียบรายปี

ตัว​เลขดังกล่าวถือว่าขยายตัวน้อยกว่าที่ตลาดคาด​การณ์ ​และต่ำกว่าอัตรา​การขยายตัว ณ สิ้น​เดือนก.ย.อยู่ 0.7% ​แต่สูงกว่าอัตรา​การขยายตัวของช่วง​เวลา​เดียวกันของปีที่​แล้วอยู่ 1.2%