Nadear Jupjup
5
All posts from Nadear Jupjup
Nadear Jupjup in Nadear Jupjup,

เยอรมนีจ่อถอน “ทองคำมหาศาล” ที่ฝากไว้ต่างแดนกลับประเทศ อ้างทำเพื่อความมั่นคง

 ธนาคารกลางเยอรมนี (Deutsche Bundesbank) ต้องการนำทองคำของตนจำนวนมากที่ฝากไว้ในประเทศอื่นๆ ทั้งในสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และสหรัฐอเมริกากลับประเทศเร็วๆ นี้ เพื่อความมั่นคงทางการคลัง ทั้งนี้เป็นรายงานของหนังสือพิมพ์ด้านธุรกิจและการเงินรายวัน “ฮันเดิลสบลัตต์” เมื่อวันอังคาร (15) โดยหากรายงานดังกล่าวเป็นความจริง จะถือเป็นหนึ่งในการโยกย้ายทองคำระหว่างประเทศครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ 
       
       รายงานของสื่อสิ่งพิมพ์ฉบับดังกล่าวระบุว่า ศาลของรัฐบาลกลางเยอรมนีว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดินได้เข้าตรวจสอบปริมาณทองคำคงคลังของประเทศหลังได้รับการร้องขออย่างเป็นทางการเมื่อปีที่แล้วจากกลุ่มเคลื่อนไหวภายในประเทศของพวก “ยูโรสเคปติกส์” หรือพวกที่มีความสงสัยคลางแคลงใจต่อบทบาทและความจำเป็นของสหภาพยุโรป (อียู)
       
       หลังการเข้าตรวจสอบปริมาณทองคำคงคลังของประเทศ ศาลฯ ดังกล่าวของเยอรมนีได้เรียกร้องให้รัฐบาลเยอรมนีภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีหญิงเหล็ก อังเกลา แมร์เคิล เร่งหาทางนำทองคำของเยอรมนีจำนวนมากที่ไปฝากไว้ในต่างประเทศกลับคืนมาเพื่อความมั่นคงทางการคลัง หลังจากรัฐบาลเยอรมนีในอดีต โดยเฉพาะตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมาต่างมีนโยบายนำทองคำของตนไปฝากไว้ในต่างแดนเพื่อกระจายความเสี่ยงจากสถานการณ์ทางการเมืองระหว่างประเทศที่ตึงเครียดในยุค “สงครามเย็น”
       
       ตามข้อมูลที่สื่อดังอย่าง “ฮันเดิลสบลัตต์” รายงาน ระบุว่า ขณะนี้ 45 เปอร์เซ็นต์ของทองคำของเยอรมนีถูกนำไปฝากไว้ในธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ขณะที่อีก 13 เปอร์เซ็นต์ และ 11 เปอร์เซ็นต์ถูกนำไปเก็บไว้ในธนาคารกลางของอังกฤษ และธนาคารกลางฝรั่งเศสตามลำดับ ส่งผลให้มีปริมาณทองคำเพียงแค่ 31 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ถูกเก็บไว้ภายในสำนักงานใหญ่ของบุนเดสบังก์ หรือธนาคารกลางเยอรมนี ในนครแฟรงก์เฟิร์ต
       
       รายงานข่าวซึ่งอ้างคำแนะนำของศาลฯ ระบุว่า ทองคำของเยอรมนีทั้งหมดที่นำไปฝากไว้ในฝรั่งเศส ควรจะเป็นทองคำส่วนแรกที่รัฐบาลเยอรมนีต้องดึงกลับมาไว้ในประเทศ ขณะที่ทองคำบางส่วนที่ฝากไว้ในอังกฤษ และสหรัฐฯ ยังจำเป็นต้องคงอยู่ตามเดิมต่อไปก่อน เพื่อรองรับการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ
       
       อย่างไรก็ดี จนถึงขณะนี้ เยนส์ ไวด์มันน์ ประธานบุนเดสบังก์ วัย 44 ปีที่เข้ามารับตำแหน่งตั้งแต่พฤษภาคมปี 2011 ยังไม่ออกมาให้ความเห็นใดๆ ต่อรายงานของสื่อดังกล่าว
       
       ทั้งนี้ ธนาคารกลางเยอรมนีได้ชื่อว่าเป็นผู้ถือครองทองคำสำรองรายใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลก รองจากสหรัฐฯ โดยปริมาณทองคำในความครอบครองของบุนเดสบังก์นั้นมีกว่า 3,396.3 ตันเมื่อสิ้นปี 2011 หรือคิดเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 133,000 ล้านยูโร (ราว 5.3 ล้านล้านบาท)