นริสันต์ นาคะเกศ
1
All posts from นริสันต์ นาคะเกศ
นริสันต์ นาคะเกศ in นริสันต์ นาคะเกศ,

เอเชียฟื้นตัวแต่เสี่ยงฟองสบู่สินทรัพย์

รายงานแนวโน้มการพัฒนาเศรษฐกิจเอเชียของธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชียหรือเอดีบีประมาณการณ์เศรษฐกิจเอเชียล่าสุดว่า เศรษฐกิจจีนจะเติบโตเพิ่มขึ้นเล็กน้อย และการเจริญเติบโตที่แข็งแกร่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะนำการขยายตัวในภูมิภาค ซึ่งได้รับแรงหนุนจากการบริโภคภายในประเทศที่แข็งแกร่ง

เอดีบีประมาณการณ์ผลิตภัณฑ์มวลรวมหรือจีดีพีของประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียซึ่งครอบคลุม 45 ประเทศ ว่าจะเติบโต 6.6% ปีนี้ ก่อนขยับขึ้นเป็น 6.7% ในปี 2557 แต่ห้วงเวลาของการฟื้นตัวนี้ยังคงเสี่ยงจะได้รับผลกระทบจากเงินทุนไหลเข้าจำนวนมหาศาลอันอาจทำให้เกิดฟองสบู่ด้านสินทรัพย์ รวมทั้งความขัดแย้งทางการเมืองจากการดำเนินงบประมาณในสหรัฐ ความอ่อนล้าจากนโยบายรัดเข็มขัดในยูโรโซน และความขัดแย้งด้านดินแดนในเอเชีย ซึ่งปัจจัยเหล่านี้อาจเป็นอันตรายต่อเสถียรภาพของเศรษฐกิจมหภาค

แนวโน้มการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนนั้น คาดว่าปีนี้จะขยายตัว 8.2% จาก 7.8% ในปี 2555 ได้แรงหนุนจากความต้องการภายในประเทศที่แข็งแกร่งและการส่งออกดีขึ้น ส่วนจีดีพีอินเดียเพิ่มขึ้นจาก 5% ในปี 2555 เป็น 6% ในปีนี้

สำหรับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น การบริโภคภาคเอกชนแข็งแกร่งต่อเนื่อง การค้าภายในภูมิภาคเพิ่มขึ้น ทำให้คาดว่าจีดีพีจะโต 5.4% ในปีนี้ โดยความฝันที่จะสร้างประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนภายในปี 2558 จะกระตุ้นการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ และช่วยสร้างความหลากหลายให้ตลาดอาเซียน

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ