Pattara Suriyawong
1
All posts from Pattara Suriyawong
Pattara Suriyawong in Pattara Suriyawong,

มาแล้ว! Google เผยโฉม “แผนที่เกาหลีเหนือ” ละเอียดยิบ ที่ตั้ง “ค่ายกักกัน” ก็ไม่เว้น

หลังจากประธาน เอริค ชมิดต์ เดินทางกลับจากเยือนเกาหลีเหนือได้ไม่นาน กูเกิล ก็เปิดตัวแผนที่เกาหลีเหนือเวอร์ชันใหม่ซึ่งให้รายละเอียดเกี่ยวกับเส้นทาง และสถานที่สำคัญในกรุงเปียงยาง ไม่เว้นแม้กระทั่งพิกัดของค่ายกักกันนักโทษการเมืองที่ตั้งอยู่ในเขตชนบท ห่างไกล
       
       จากอดีตจนถึงปัจจุบัน เกาหลีเหนือยังคงเป็นดินแดนที่เปรียบได้กับผืนผ้าใบว่างเปล่าสำหรับผู้ใช้กู เกิล “แมป เมกเกอร์” (Map Maker) ซึ่งจัดทำแผนที่โดยอาศัยข้อมูลจากสาธารณชน และตรวจสอบความถูกต้องในลักษณะเดียวกับสารานุกรมออนไลน์วิกิพีเดีย
       
       “เป็นเวลานานมาแล้วที่เกาหลีเหนือเป็นหนึ่งในดินแดนที่ปรากฎข้อมูลบน แผนที่น้อยที่สุด แต่วันนี้ กูเกิล กำลังเปลี่ยนความจริงข้อนั้น” ชยันต์ ไมซอร์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายผลิตภัณฑ์จาก กูเกิล แมป เมกเกอร์ เขียนลงในบล็อกของเขา เมื่อวานนี้(28)
       
       ไมซอร์ เผยด้วยว่า แผนที่เกาหลีเหนือเวอร์ชันใหม่สำเร็จลุล่วงลงได้ด้วยความช่วยเหลือจาก “ชุมชนนักทำแผนที่พลเมือง” ซึ่งทุ่มเทเก็บข้อมูลอยู่นานหลายปี
       
       “ในขณะที่คนทั่วโลกรู้สึกฉงนสนเท่ห์กับความเป็นเกาหลีเหนือ แผนที่นี้กลับมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อพลเมืองเกาหลีใต้ที่มีบรรพบุรุษหรือ ยังมีญาติมิตรอยู่ในรัฐโสมแดง”
       
       เนื่องจากเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ยังอยู่ในสถานะคู่สงคราม การจัดทำแผนที่เกาหลีเหนือโดยละเอียดขึ้นบนแผ่นดินเกาหลีใต้จึงแทบจะเป็นไป ไม่ได้เลย แต่ที่น่าสลดใจยิ่งกว่าก็คือ ชาวเกาหลีเหนือเองกลับจะได้รับประโยชน์จากแผนที่ของกูเกิลน้อยที่สุด
       
       เกาหลีเหนือมีระบบอินทราเน็ตภายในประเทศซึ่งไม่เชื่อมต่อกับโลกภาย นอก และมีกลุ่มคนเพียงหยิบมือที่มีสิทธิ์รับรู้หรือแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ซึ่งแน่นอนว่าต้องผ่านการเซ็นเซอร์จากรัฐบาลมาแล้ว
       
       พวกที่มีสิทธิ์เข้าถึงอินเทอร์เน็ตเต็มรูปแบบก็คือชนชั้นปกครองสูง สุด ซึ่งผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า อภิสิทธิ์ชนเหล่านี้น่าจะมีอยู่เพียงไม่กี่ร้อย อย่างมากไม่เกิน 1,000 คน
       
       แผนที่ของกูเกิลบอกตำแหน่งที่ตั้งโรงพยาบาล, จุดจอดรถไฟใต้ดิน และโรงเรียนหลายแห่งในกรุงเปียงยาง โดยรายละเอียดจะลดน้อยลงสำหรับพื้นที่รอบนอก แต่ที่น่าสังเกตคือบริเวณสีเทาซึ่งมีขนาดใหญ่พอๆกับเมือง ซึ่งเมื่อซูมภาพเข้าไปจะเห็นว่าเป็นค่ายกักกันนักโทษ (gulag)
       
       ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ค่ายกักกันขนาดใหญ่ของเกาหลีเหนือน่าจะมีนักโทษอยู่ไม่ต่ำกว่า 200,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่ถูกจับเพียงเพราะเป็นญาติหรือมีส่วนเกี่ยวพันกับบุคคลที่ เปียงยางเห็นว่าเป็นศัตรูต่อรัฐ
       
       แผนที่โสมแดงเวอร์ชันใหม่ถูกเปิดเผยหลังจากที่ ชมิดต์ เดือนทางกลับจากปฏิบัติ “ภารกิจเพื่อมนุษยธรรม” ในเปียงยางได้เพียงไม่กี่สัปดาห์ ซึ่งการเดินทางครั้งนั้นถูกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯตำหนิว่าไม่เหมาะสม เนื่องจากเปียงยางเพิ่งจะยิงจรวดพิสัยไกล ซึ่งเป็นการละเมิดมติองค์การสหประชาชาติ
       
       เจ้าหน้าที่ในเกาหลีใต้ออกมาชื่นชมแผนที่เกาหลีเหนือที่ กูเกิล จัดทำขึ้นมาใหม่
       
       “เราคิดว่านี่เป็นโอกาสดีที่โลกจะได้รู้จักเกาหลีเหนือมากยิ่งขึ้น และเป็นโอกาสที่เกาหลีเหนือจะเปิดตัวกับโลกภายนอกด้วย” โฆษกหญิงจากกระทรวงการรวมชาติเกาหลีใต้ แถลง