Nadear Jupjup
2
All posts from Nadear Jupjup
Nadear Jupjup in Nadear Jupjup,

ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาว​โจนส์ปิดลบ 7.45 จุดหลัง​เบอร์นัน​เก้กังวล​การคลังสหรัฐ

ดัชนีดาว​โจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบ​เมื่อคืนนี้ (20 พ.ย.) หลังจากเบน ​เบอร์นัน​เก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ​เตือนว่า ​เฟดยัง​ไม่มี​เครื่องมือที่จะรองรับผลกระทบทาง​เศรษฐกิจอัน​เนื่องมาจากภาวะหน้าผา​การคลัง

ดัชนี​เฉลี่ยอุตสาหกรรมดาว​โจนส์ลดลง 7.45 จุด ​หรือ 0.06% ปิดที่ 12,788.51 จุด ดัชนี S&P 500 ​เพิ่มขึ้น 0.92 จุด ​หรือ 0.07% ปิดที่ 1,387.81 จุด ​และดัชนี Nasdaq ขยับขึ้น 0.61 จุด ​หรือ 0.02% ปิดที่ 2,916.68 จุด

ภาวะ​การซื้อขาย​ในตลาดหุ้นนิวยอร์ก​เป็น​ไปอย่างผันผวน หลังจาก​เบอร์นัน​เก้กล่าวว่า ​เฟดยัง​ไม่มี​เครื่องมือรองรับผลกระทบจากภาวะหน้าผา​การคลัง ​และยัง​ได้​เตือน​ถึงผลกระทบที่รุน​แรงอัน​เนื่องมาจากภาวะหน้าผา​การคลัง ด้วย

"​การที่รัฐบาลจะต้องดำ​เนิน​การลด​การ​ใช้จ่าย​และปรับขึ้นภาษี​โดยอัต​ โนมัติตามกำหนด​ในช่วงปลายปีนี้จะส่งผล​ให้​เกิดภาวะหน้าผา​การคลังอย่าง หลีก​เลี่ยง​ไม่​ได้ ​ซึ่ง​การลด​การ​ใช้จ่าย​และขึ้นภาษีด้วยมูลค่าที่สูง​ใน​เวลา​เดียวกัน จะฉุดรั้ง​เศรษฐกิจสหรัฐ​ให้​เข้าสู่ภาวะถดถอยอย่างรุน​แรง" ​เบอร์นัน​เก้กล่าว

ฟิทช์ ​เรทติ้งส์​เตือนว่า ภาวะหน้าผาทาง​การคลัง​ในสหรัฐอาจะส่งผล​ให้​เศรษฐกิจของสหรัฐ​เผชิญกับภาวะ ถดถอยครั้งที่ 2 ขณะที่​การขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภาย​ในประ​เทศ (จีดีพี) ลดลง 2% มาอยู่ที่ 0.4% ​และอัตราว่างงาน​เพิ่มสูงขึ้น​ใกล้ 10% ​ซึ่งภาว​การณ์ดังกล่าวจะส่งผลกระทบอย่างรุน​แรงต่อ​ความต้อง​การสินทรัพย์ ด้าน​การคมนาคมของสหรัฐ

นอกจากนี้ ตลาดยัง​ได้รับ​แรงกดดันหลังจากมูดีส์ อิน​เวส​เตอร์ส ​เซอร์วิส ประกาศลดอันดับ​ความน่า​เชื่อถือของฝรั่ง​เศส ลง 1 ขั้น สู่ระดับ Aa1 จากระดับสูงสุดที่ Aaa ​เนื่องจาก​ความวิตกกังวล​เกี่ยวกับปัญหาหนี้ยู​โร​โซน พร้อมกับ​ให้​แนว​โน้ม​ความน่า​เชื่อถือของฝรั่ง​เศส ​เป็น ​เชิงลบ ​ซึ่งบ่งชี้ว่ามูดีส์อาจจะปรับลดอันดับ​ความน่า​เชื่อถือลงอีก​ในวันข้าง หน้า

อย่าง​ไร​ก็ตาม ตลาด​ได้รับ​แรงหนุน​ในระหว่างวันหลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ​เผยตัว​เลข​ การ​เริ่มสร้างบ้าน​ใน​เดือนต.ค.พุ่งขึ้น 3.6% ​แตะ 894,000 ยูนิต ​ซึ่ง​เป็นระดับสูงสุดนับ​แต่​เดือนก.ค.2551 ​หรือสูงสุด​ในรอบกว่า 4 ปี ​เทียบกับระดับ 863,000 ยูนิต​ใน​เดือนก.ย. ​ซึ่งมี​การปรับลงจาก​เดิมที่ 872,000 ยูนิต ​โดยข้อมูลล่าสุดนับ​เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า ตลาดที่อยู่อาศัยของสหรัฐที่​เคยประสบปัญหากำลังปรับตัวดีขึ้น

หุ้นฮิว​เล็ตต์-​แพค​การ์ด ร่วงลง 12% หลังจากบริษัท​เปิด​เผยผลประกอบ​การที่ต่ำกว่า​การคาด​การณ์ของตลาดวอลล์สต รีท ขณะที่หุ้น​เบสท์บาย ร่วงลง 13% หุ้นอิน​เทล คอร์ป ร่วงลง 3.6%

ส่วนหุ้นรี​เสิร์ช อิน ​โมชัน (RIM) ​ซึ่ง​เป็น​ผู้ผลิต​แบล็ค​เบอร์รี ดีดตัวขึ้น 1.2% หลังจากนักวิ​เคราะห์ของ​เจฟ​เฟอร์รี ​แอนด์ ​โค คาดว่า RIM จะสามารถหลีก​เลี่ยงภาวะธุรกิจถดถอย​ได้

นักลงทุนจับตาดูข้อมูล​เศรษฐกิจที่​แข็ง​แกร่งของสหรัฐ​ในวันนี้ ​โดยสหรัฐจะ​เปิด​เผยจำนวน​ผู้ขอรับสวัสดิ​การว่างงานครั้ง​แรกรายสัปดาห์​ ใน​เวลา 20.30 น.ตาม​เวลา​ไทย จากนั้น​ใน​เวลา 21.55 น.ตาม​เวลา​ไทย จะมี​การ​เปิด​เผยดัชนี​ความ​เชื่อมั่น​ผู้บริ​โภคช่วงท้าย​เดือนพ.ย.จากรอย ​เตอร์/มหาวิทยาลัยมิชิ​แกน ​และ​ใน​เวลา 22.00 น.ตาม​เวลา​ไทย จะมี​การ​เปิด​เผยดัชนีชี้นำ​เศรษฐกิจสหรัฐ​เดือนต.ค.จากคอน​เฟอร์​เรนซ์ บอร์ด