First Punyapan
5
All posts from First Punyapan
First Punyapan in First Punyapan,

รัสเซียตุนทอง รับมือดอลลาร์-ยูโรล่มสลาย

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ทำให้รัสเซีย ผงาดขึ้นเป็นผู้ซื้อทองคำรายใหญ่ที่สุดของโลก รับมือเงินดอลลาร์ ยูโร ปอนด์ ล่มสลาย

 

ตอนที่ประธานาธิบดี Vladimir Putin  ของรัสเซีย บอกว่า สหรัฐเป็นอันตรายต่อเศรษฐกิจโลก ใช้ฐานะเจ้าของเงินสกุลดอลล่าร์ ที่เป็นสกุลเงินสำรองในหลายประเทศทั่วโลกในทางที่ผิด เขาไม่ได้แค่พูด แต่เขากำลังเดิมพันในเรื่องนี้ด้วย

ปูตินไม่เพียงทำให้รัสเซียกลายเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก แต่ยังทำให้รัสเซีย กลายเป็นผู้ซื้อทองคำรายใหญ่ที่สุดของโลกอีกด้วย ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ธนาคารกลางภายใต้การกำกับดูแลของเขา มีทองคำเพิ่มขึ้น 570 เมตริกตัน มียอดซื้อมากกว่าคู่แข่งอย่างจีนถึง 1 ใน 4 ส่วน

จากข้อมูลของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ ชี้ว่า ทองคำที่เพิ่มขึ้่นของรัสเซีย มีน้ำหนักมากเกือบ 3 เท่า ของอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพของสหรัฐ

นายอีฟเชนี เฟโดรอฟ ส.ส.ในพรรคยูไนเต็ด รัสเซีย ของปูติน ให้สัมภาษณ์ว่า ยิ่งประเทศมีทองคำมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีอำนาจอธิปไตยมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่เกิดหายนะขึ้นกับค่าเงินสกุลดอลล่าร์ ยูโร ปอนด์ หรือสกุลเงินสำรองอื่น ๆ

ทองคำ เป็นสุดยอดปรารถนาของเหล่าผู้ปกครองรัสเซียมาหลายยุคหลายสมัย รวมทั้งพระเจ้าซาร์ นิโคลัส ที่ 2 และนายวลาดิมีร์ อิลยิซ เลนินผู้นำกลุ่มบอลเชวิค ที่ปลงพระชนม์ชีพของพระองค์ และการซื้อทำคำของปูติน ทำให้รัสเซียมีทองคำเพิ่มกว่ายุคดังกล่าว เกือบ 400% บรรดาธนาคารกลางทั่วโลก พากันพิมพ์ธนบัตรเพื่อหลีกเลี่ยงวิกฤติการเงิน 
บั่นทอนความกระหายเงินสกุลดอลลาร์และสกุลยูโร ของเหล่านักลงทุนที่ตะเกียกตะกายเอาตัวรอด

เมื่อปี 2541 ซึ่งเป็นปีที่รัสเซียผิดนัดชำระหนี้มูลค่า 4 หมื่นล้านดอลล่าร์ ทำให้ต้องเอาน้ำมันดิบไปแลกทองคำ28 บาร์เรลต่อ 1 ออนซ์ และเป็นช่วงปีแรกของการก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยแรกของปูติน ต่อมาในปี 2548 เขาก็สั่งให้ธนาคารกลางรีบซื้อทองคำ ซึ่งราคาไม่ถึงครึ่งของปัจจุบัน ไปเก็บสะสมไว้

ตอนนั้น ทองคำมีราคาทำสถิติสูงสุดในรอบ 18 ปี อยู่ที่ออนซ์ละ 95 ดอลล่าร์ ธนาคารกลางรัสเซียมีทองคำสำรองอยู่ 387 ตัน หรือ 22 เปอร์เซ็นต์ ของเงินสำรองมูลค่า 165,000 ล้านดอลลาร์ เมื่อราคาทองคำพุ่งขึ้นไปที่ออนซ์ละ 1,670 ดอลลาร์ รัสเซียก็มีทองคำเพิ่มอีก 7% และจากการสำรวจของผู้สันทัดกรณี พบว่า ในปีนี้ ราคาทองคำจะพุ่งถึงออนซ์ละ 1,825 ดอลลาร์

บรรดาผู้นำโลกคนอื่น ๆ มีแต่สวนทางกับปูติน นายกอร์ดอน บราวน์ รัฐมนตรีคลังอังกฤษในรัฐบาลชุดเก่า ได้จายทองคำเกือบ 400 ตัน เมื่อเดือนมีนาคม ปี 2545 ตอนที่ราคาตกต่ำ
ในรอบสองทศวรรษ เรียกเสียงวิจารณ์จากสื่อในประเทศอย่างมาก / ขณะที่ปัจจุบัน รัสเซียและจีน ต่างแย่งกันกว้านซื้อทองคำเป็นเก็บไว้จำนวนมาก

ขณะที่ปูตินเป็นผู้นำในการสะสมทองคำ หลายชาติต้องขายทองคำเพื่อชำระหนี้ สวิตเซอร์แลนด์ต้องทะยอยเอาทองคำออกขายไปแล้ว 877 ตัน ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา คิดเป็นมูลค่า 48,000 ล้าน
ดอลล่าร์ ตามด้วยฝรั่งเศส 589 ตัน ขณะที่สเปน เนเธอร์แลนด์ และโปรตุเกส ขายไปกว่า 200 ตัน

คณะกรรมการทองคำโลก ระบุในรายงานว่า แม้ว่าปูตินจะกว้านซื้อทองคำเป็นจำนวนมาก ทำให้รัสเซียเป็นผู้ซื้อทองคำรายใหญ่ที่สุดของโลก และมีทองคำสำรองอยู่ 958 ตัน แต่ก็ยังได้ชื่อว่าเป็น
ผู้ครอบครองทองคำ อยู่ในอันดับที่ 8 ของโลก / อันดับที่ 1 ยังคงเป็นของสหรัฐ ที่มีประมาณ 8,134 ตัน ตามด้วยเยอรมนี 3,391 ตัน , ไอเอ็มเอฟ ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่วอชิงตัน 2,814 ตัน , อิตาลี อันดับ 4 , ฝรั่งเศส อันดับ 5 , จีน อันดับ 6 และสวิตเซอร์แลนด์ อันดับ 7