Soju Mochi
2
All posts from Soju Mochi
Soju Mochi in Soju Mochi,

นักการเมืองหญิงแคลิฟอร์เนียเสนอร่าง กม.จำกัดการขาย “กระสุน” ชี้จะช่วยลดเหตุรุนแรงได้ดีกว่าการควบคุม “ปืน”

สมาชิกสภาท้องถิ่นของรัฐแคลิฟอร์เนีย เสนอร่างกฏหมายใหม่ให้มีการจำกัดการขายกระสุนปืนภายในมลรัฐ ชี้การควบคุม “กระสุน” ทำได้ง่ายกว่าควบคุม “อาวุธปืน” ถือเป็นความพยายามล่าสุดในการลดจำนวนเหตุรุนแรงในสหรัฐฯ หลังเกิดการบุกกราดยิงหลายพื้นที่ในปีที่ผ่านมา
       
       รายงานข่าวระบุว่า นางแนนซี สกินเนอร์ สมาชิกสภารัฐแคลิฟอร์เนียจากเขตที่ 15 สังกัดพรรคเดโมแครตได้เสนอร่างกฎหมายฉบับใหม่ที่กำหนดให้เพิ่มข้อจำกัดที่ เข้มงวดมากยิ่งขึ้นต่อการจำหน่ายกระสุนปืนภายในมลรัฐหลังมีข้อมูลว่าประชากร ในแคลิฟอร์เนียไม่ต่ำกว่า 2,800 คนถูกยิงเสียชีวิตเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่การซื้อหากระสุนปืนในมลรัฐแห่งนี้ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของสหรัฐฯ และเป็นบ้านของประชากรมากกว่า 38 ล้านคน สามารถทำได้ง่าย ยิ่งกว่าการหาซื้อยาแก้ไอ หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เสียอีก
       
       สกินเนอร์ได้เสนอร่างกฏหมายดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของสภารัฐแคลิ ฟอร์เนียเมื่อวันจันทร์ (7) ที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในข้อกำหนดสำคัญของร่างฉบับนี้ คือ การที่ผู้ประสงค์จะซื้อกระสุนปืนในอาณาเขตของแคลิฟอร์เนียทุกรายจะต้องแสดง เอกสารประจำตัวโดยไม่มีข้อยกเว้น ขณะที่ร้านค้าและตัวแทนจำหน่ายกระสุนปืนจะต้องได้รับอนุญาตและต้องรายงาน จำนวนกระสุนปืน “ทุกนัด” ที่ตนได้จำหน่ายออกไป ต่อทางกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ภายในระยะเวลาที่กำหนด โดยหากไม่ปฏิบัติก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย
       
       “ดิฉันเชื่อว่าวิธีหนึ่งที่น่าจะได้ผลที่สุดในการลดจำนวนเหตุรุนแรง จากอาวุธปืน คือ การหาทางให้ผู้ซื้อเข้าถึงกระสุนปืนได้ยากลำบากมากขึ้น ซึ่งวิธีนี้น่าจะได้ผลดีกว่าการแก้กฎหมายควบคุมอาวุธปืน ซึ่งยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่มาก” สกินเนอร์กล่าว
       
       ทั้งนี้ เหตุกราดยิงโดยฝีมือของอดัม แลนซาวัย 20 ปีเมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมาเป็นเหตุให้มีเด็กนักเรียนเสียชีวิตถึง 20 คน และผู้ใหญ่อีก 6 คนที่โรงเรียนประถมแซนดี ฮุกในเมืองนิวทาวน์ มลรัฐคอนเนตทิคัต โดยเหตุสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นได้ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทั่วสหรัฐฯ ถึงปัญหาความรุนแรงจากการใช้อาวุธปืน และทำให้หลายมลรัฐพยายามแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องในมลรัฐของตนให้มีความเข้ม งวดมากขึ้น